Bánh tráng Tư Nam
8:38', 2/5/ 2006 (GMT+7)

Cơ sở sản xuất bánh tráng Tư Nam (thôn Đệ Đức 2- xã Hoài Tân- Hoài Nhơn) có cách làm bánh khác biệt với loại bánh dừa gạo, lò sấy hợp vệ sinh, được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

 

              Các sản phẩm bánh tráng của cơ sở Tư Nam.

 

Cơ sở Tư Nam sản xuất chủ yếu ba loại: bánh tráng mỏng, bánh tráng mè, bánh tráng dừa. Quy trình sản xuất bánh ở cơ sở, từ khâu tráng bánh đến khi thành sản phẩm, chỉ khoảng 2-4 giờ và không phụ thuộc vào thời tiết là nhờ có lò sấy.

Lò sấy hình chữ nhật khá đơn giản, có 15 tầng để vỉ bánh. Bánh sau khi được tráng mỏng, xếp đều lên vỉ thì đưa ngay vào lò sấy. Công đoạn sấy bánh cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Người sấy bánh phải thường xuyên đổi vị trí của 15 vỉ bánh từ dưới lên trên sao cho bánh tráng được khô đều, không quá giòn hoặc mềm. Độ nóng của lò thường xuyên được kiểm tra, điều chỉnh hợp lý.

Chị Phạm Thị Ngôn - chủ cơ sở - cho biết: "Bánh tráng ngon còn nhờ kỹ thuật tráng bánh sao cho mỏng, đều. Bánh tráng trắng được là nhờ ở khâu chọn gạo và vo, xay, pha nước mà không phải dùng hàn the hay các chất phụ gia".

Sản phẩm bánh tráng dừa ở cơ sở có nhiều khác biệt so với bánh tráng dừa ở ngay huyện Hoài Nhơn. Thông thường, bánh tráng dừa ở Hoài Nhơn được làm bằng bột mì, các gia vị hành, tiêu được giã nhỏ cộng với sợi dừa, mè để nguyên. Bánh tráng dừa ở cơ sở được làm từ bột gạo, các gia vị, cơm dừa đều được xay nhuyễn pha với nước bột và trộn mè trắng vào thành nguyên liệu tráng bánh. Bánh tráng dừa bằng bột gạo có màu ngà, thơm, béo đều, trông đẹp mắt và ngon miệng. Đặc biệt, bánh tráng dừa của cơ sở có kích thước nhỏ, tiện lợi cho khâu chế biến, sử dụng sản phẩm. Sản phẩm này đã được khách sạn 4 sao Sài Gòn - Quy Nhơn đưa vào thực đơn làm món khai vị và được thực khách đánh giá cao.

Các sản phẩm bánh tráng của cơ sở Tư Nam có giá khá cao, tăng hơn các sản phẩm cùng loại của các cơ sở khác khoảng 20%. Bánh tráng mè có giá từ 500 - 1.000đ/cái, bánh tráng gạo giá 13.000 - 15.000đ/ràng (40 cái), bánh tráng dừa 2.000 - 2.500đ/cái. Mặc dù giá bánh tráng cao nhưng cơ sở liên tục nhận đơn đặt hàng với số lượng lớn để tiêu thụ  trong và ngoài tỉnh, kể cả gởi đi nước ngoài.

  • Hải Yến
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Vị tướng Tây Sơn kỳ lạ  (28/04/2006)
"Bánh tráng trên lưng ngựa"  (27/04/2006)
Phong trào Tây Sơn trên đất Phú Yên   (24/04/2006)
Học trò trường huyện đi thi   (21/04/2006)
Hương quê Bình Định đến với người tiêu dùng trong nước  (19/04/2006)
Cô gái "số 1"  (18/04/2006)
Đường "Hòa Bình" - con đường lịch sử và ký ức  (10/04/2006)
Anh hùng LLVT Nguyễn Kim: Khi nghĩ về quê hương, tôi không sợ gì hết  (31/03/2006)
Gặp lại người cắm cờ giải phóng trên Dinh tỉnh trưởng năm xưa  (31/03/2006)
Người có 1.800 loại tiền  (28/03/2006)
Trần Lâm Hồng - trưởng thành từ nghèo khó  (29/03/2006)
Cát Tiên - nối một đại dương   (23/03/2006)
Lửa và Rượu trong đời sống đồng bào Nam Tây nguyên  (22/03/2006)
Dấu ấn Nguyễn Huệ trên đất Phú Xuân  (21/03/2006)
Bún, gỏi sứa  (21/03/2006)