Hẳn là phải “đi bụi” thì bạn mới có cơ hội khám phá miền đất hoang sơ, quyến rũ và đầy chất thơ này. Bước xuống xe du lịch ngột ngạt, hãy thuê ngay một chiếc xe gắn máy - cái nắng, cái gió, sự dịu dàng của thành phố biển Quy Nhơn đang chờ đón bạn. Đó là ghi nhận của một "ta balô" người Sài Gòn khi rong ruổi trên đất Bình Định.
Tắm biển là cái thú không thể bỏ qua, nhất là dãy cát trắng tinh giáp ranh giữa TP Quy Nhơn (Bình Định) và huyện Sông Cầu (Phú Yên) với làn nước trong xanh ngăn ngắt không thua bất cứ bờ biển nào đẹp nhất Việt Nam. Hải sản khu vực này có đủ loại: ghẹ, mực, ốc vác, cá thu, cá ngừ... mà giá cả thì rẻ đến bất ngờ nếu so với Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu.
Sang trọng hơn một chút, các lồng nuôi tôm hùm dập dềnh ngay trước mặt cũng sẵn sàng chìu lòng thực khách muốn nhấm nháp món nướng phô mai, nhúng giấm... ngay trước biển. Còn nếu có cơ hội, hãy hỏi ngay món cá dìa (cá dành) nướng, chỉ 30.000-60.000đ/con, bạn hãy ăn... xương cá. Đảm bảo kiểu nướng ở đây sẽ làm xương ngon hơn cả thịt cá!
Chiều... chưa mát, cách du lịch hữu hiệu nhất là ghé thăm Bảo tàng Quang Trung, nơi còn lưu dấu một thời hào hùng của người anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ.
Thỏa mãn xong nhu cầu tìm hiểu, trân trọng lịch sử - một nhu cầu không thể thiếu khi đến Bình Định, bạn hãy rẽ từ đỉnh đèo xuống Bệnh viện Phong - DLTƯ Quy Hòa, ghé thăm nơi nhà thơ Hàn Mặc Tử đã sống, để lại bút tích những ngày cuối đời. Nếu quá yêu thơ Hàn, chiều mát, bằng xe gắn máy, bạn dễ dàng đến thăm mộ ông tại Ghềnh Ráng.
Đi khỏi Quy Nhơn về phía Bắc khoảng 20km, thị trấn Bình Định nằm xuôi theo Quốc lộ 1A, bạn hãy ghé bất cứ lò rượu đế nào cũng sẽ được chủ nhân giới thiệu đặc sản rượu Bàu Đá vang danh cả nước. Nếu muốn tìm tận gốc, bằng chiếc xe máy của mình, bạn hãy nhờ anh Tâm, chủ cơ sở Tâm Hường (208 Trần Phú, thị trấn Bình Định) chỉ cách nấu rượu truyền thống, rồi cùng anh đi thăm Bàu Đá cho biết nguồn gốc của một thương hiệu. Nhấp môi chén rượu đặc sản, được người Bình Định thết món nem chua Chợ Huyện thì du khách chỉ có nước mềm môi.
Vậy thì tại sao không dong xe từ ngã tư Gành trên Quốc lộ 1A vào xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) cách đó vài kilômét để đến lò nem của bà Bảy Liêm, một trong 3 “cái nôi” hình thành nem Chợ Huyện nổi tiếng. Nem của bà Bảy dùng thịt heo nạc, da làm nguyên liệu chính, pha thêm thịt bò cho có màu hồng và gói bằng lá ổi. Một ký lô chỉ 50.000đ, hay một chục 10.000đ. Đặc sản dừa Tam Quan cũng bán khá nhiều ở khu vực này.
Bấy nhiêu đó lang thang đất Tây Sơn-Bình Định cũng chiếm mất ngày rưỡi của bạn. Trở về Quy Nhơn, bạn nên ghé cơ sở Nguyễn Nga để xem và mua một ít hàng lưu niệm bằng thổ cẩm Chăm chính gốc. Du khách nước ngoài hay ghé qua địa chỉ trên vì sản phẩm của Nguyễn Nga không chỉ đẹp, rẻ mà còn do các nghệ nhân... khuyết tật ở đây làm ra. Đêm lưu lại thành phố biển, món bún chả cá bán khắp nơi không chỉ làm ta ngạc nhiên về độ ngon ngọt của nước lèo, của chả mà còn vì giá cả quá rẻ, 2.000 đồng/tô. Và nếu bạn còn máu phiêu lưu và thời gian, từ Quy Nhơn vượt qua đèo An Khê, Mang Yang, bạn đã có mặt trên phố núi Pleiku. Còn gì thú vị hơn việc “đi bụi” từ dưới biển lên rừng, bằng xe máy?
. Theo SGTT |