Nhớ phở Quy Nhơn
8:45', 21/7/ 2006 (GMT+7)

Tôi sinh ra và lớn lên ở Quy Nhơn, rồi đi làm tại TPHCM, xuôi Nam ngược Bắc và có dịp thưởng thức món phở trên mọi miền đất nước, ở đâu cũng ngon và hương vị riêng cả. Nhưng vẫn không quên được cái vị phở Quy Nhơn mang dáng dấp vừa kiều diễm vừa mặn mà như xứ biển duyên hải miền Trung vậy đó. Tự dưng tôi liên tưởng đến những vùng đất tạo nên ảnh hưởng cả trong ẩm thực thì phải?

Dù sang trọng hay bình dân thì phở Quy Nhơn vẫn có quyền  tự hào với hương vị của riêng mình. Ảnh: B.P

Bánh phở Quy Nhơn là những ngọn phở khô, tức là không mềm như ở Hà Nội hay TPHCM, ăn vào thì dai với nước lèo béo ngậy, nhiều mỡ heo được phi hành thơm phức, tạo màu sắc của tô phở. Giá được trộn dưới đáy tô hoặc ăn kèm theo, bên trên là những lát thịt bò tái, bò viên xắt mỏng hay những lát xương thịt. Cái ngon của phở nơi đây chính là ở nồi nước dùng, thơm ngon đậm đặc, vàng óng xóng xánh chứ không trong vắt như nhiều nơi khác. Những cô bán phở dù trong quán sang trọng hay tới vỉa hè đều phải có “thủ pháp” chế biến nồi nước dùng từ xương đầu cho thật ngọt. Ăn thêm giá, rau sống và không thể quên bổ trợ bằng thứ tương ớt đựng trong những chiếc hủ nho nhỏ xinh xinh, được thắng dầu đỏ thắm, bỏ vào tô phở ăn thấy the the và cay cay nơi đầu lưỡi. Thứ ớt này tôi đi nhiều nơi vẫn không thấy, ăn với phở lại càng hợp.

Phở có thể dễ dàng ngon trong mọi thời tiết. Nhưng ngon hơn cả là vào những buổi chiều tối, đêm khuya hay trời mưa lâm thâm. Nồi nước lèo bốc khói ngùn ngụt, đưa vào miệng miếng thịt tái cùng ngọn phở khô cay cay nơi cổ họng mới ngon làm sao.

Chừng mười năm trước đây, nổi tiếng bậc nhất trong làng phở Quy Nhơn là quán phở số 94 đường Nguyễn Huệ. Quán phở này xuất hiện khá nhiều trong các cuốn hướng dẫn du lịch dành cho người nước ngòai. Còn bây giờ ngôi vị đó có được nhiều người dành cho quán phở Cao Lẫu Liên trên đường Trần Phú. Quán phở góc ngã tư Trần Hưng Đạo và Ngô Thời Nhiệm cũng có thể gọi là một cự phách trong làng phở.

Người Quy Nhơn rất thích ăn phở, họ có thể ăn khuya, ăn sáng thậm chí ăn vào bữa thay cơm đều vô tư cả. Do vậy ở con đường nào của thành phố đô thị loại 2 này đều có những quán phở. Sang trong thì 9.000-10.000đ/ tô, vỉa hè bình dân chỉ 4.000-5.000đ.

Nhưng dù sang trọng hay bình dân thì phở Quy Nhơn vẫn có tự hào với hương vị của riêng mình.

  • Phạm An Hòa
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Hạnh phúc của một gia đình nghèo  (20/07/2006)
Tài dùng người của Quang Trung - Nguyễn Huệ  (19/07/2006)
Lộc Xuyên Đặng Quý Địch: Người chép sử cho quê hương  (18/07/2006)
Uy vũ Quang Trung làm Càn Long nể phục  (17/07/2006)
Kỳ mưu của Quang Trung  (14/07/2006)
Người dẫn đường "Đông Du"  (14/07/2006)
Một thương binh làm kinh tế giỏi  (13/07/2006)
Chuyện của một học sinh nghèo vượt khó học giỏi   (11/07/2006)
Người đàn bà "vác tù và cấp nước"  (09/07/2006)
Tiến cử hiền tài  (07/07/2006)
Tham quan làng nghề truyền thống An Nhơn  (07/07/2006)
Ông Tốt làm trang trại giỏi  (06/07/2006)
HỒI KÝ: ĐỜI TÔI VÀ NGHỆ THUẬT   (05/07/2006)
"Hạnh phúc lớn nhất là được bà con tin cậy"  (03/07/2006)
Khám phá Suối Tiên  (30/06/2006)