Từ quãng 25 đến ngày 29 tháng Chạp, các lò bánh chưng, bánh tét ở tổ 39, khu vực 6 (khu vực hồ Bàu Sen), phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn nổi lửa suốt ngày lẫn đêm.
Những chiếc bánh chưng, bánh tét nơi đây không chỉ nổi tiếng đối với người dân Quy Nhơn mà còn được ưa chuộng ở các ngoài tỉnh lân cận. Hiện nay, tại đây có gần 10 hộ chuyên làm nghề gói bánh chưng, bánh tét phục vụ Tết. Mỗi ngày, mỗi hộ cho ra lò từ 1.000 đến 1.500 bánh, giá bán dao động từ 40 ngàn đồng đến 80 ngàn đồng/bánh, tùy theo bánh lớn, nhỏ, nhân mặn hay nhân chay.
Báo Bình Định xin giới thiệu chùm ảnh về các lò bánh chưng, bánh tét trong dịp Tết này.
|
Các gia đình ở tổ 39 huy động tất cả những người trong gia đình để gói bánh kịp phục vụ Tết. |
|
|
Nếp - nguyên liệu để gói bánh được vo thật sạch để bánh ngon và lâu hư. |
|
|
Đậu xanh – để làm nhân cũng được vo thật sạch. |
|
|
Người gói bánh phải buộc vừa tay để bảo đảm độ chín của bánh. |
|
|
Cho bánh vào nồi nấu liên tục trong 5 giờ nếu bánh chưng, 12-15 giờ nếu là bánh tét. Mỗi nồi chứa từ 110 đến 120 bánh. Để cho bánh chín đều phải giữ lửa cháy đều. |
|
|
Bánh chín, thợ nấu sẽ vớt ra ngoài hong cho nguội. |
|
|
Bỏ bánh vào bì giao cho khách theo đơn đặt hàng. |
|
|