Họa từ miệng !
22:6', 7/1/ 2011 (GMT+7)

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã và đang trở thành vấn nạn xã hội bức xúc kéo dài triền miên. Hàng ngày, hàng giờ, người dân vẫn cứ phải lo lắng mỗi khi ra chợ vì không biết lựa chọn thế nào để mua được những thực phẩm an toàn.

Và mối lo này lại càng trở nên nóng bỏng vào dịp “năm hết, Tết đến” như hiện nay, thời điểm thị trường thực phẩm trở nên sôi động nhất trong năm. Nguyên nhân là do nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, gia vị chế biến, phụ gia thực phẩm độc hại, các sản phẩm nguy hại, không nguồn gốc, không an toàn chất lượng đã và đang nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Vài tuần trở lại đây, nhiều người tiêu dùng trong nước hoang mang trước thông tin gia vị lẩu có chất gây ung thư có mặt đầy rẫy ở những quầy hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thậm chí vô tư lưu thông ngay cả trong siêu thị (!).

Thống kê cho thấy, trong năm 2010 cả nước đã xảy ra hơn 128 vụ ngộ độc thực phẩm, với gần 4.700 người mắc, trên 3.260 người nhập viện và 40 người tử vong. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi của tình trạng mất ATVSTP ở nước ta, khi nhiều dịch bệnh liên tiếp xảy ra, làm nhiều người mắc và tử vong, nguyên nhân sâu xa là việc ăn phải chất độc hại. Hơn nữa, tình trạng mua bán, sử dụng các loại hóa chất, gia vị nguy hại, nguyên liệu không đảm bảo trong sản xuất chế biến thực phẩm đang âm thầm gặm nhấm sức khỏe người dân. Càng lo ngại hơn khi hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm hiện còn rất yếu và thiếu. Đặc biệt, đối với phụ gia và chất bảo quản thực phẩm hầu như chưa có tỉnh nào đủ khả năng kiểm nghiệm.

Lâu nay, không ít loại thực phẩm, gia vị chế biến, phụ gia thực phẩm độc hại được nhập lậu, mua bán công khai và sử dụng ngang nhiên. Cơ quan chức năng hầu như không hay biết, chỉ khi có cảnh báo từ nước ngoài, rồi dư luận báo chí lên tiếng thì mới vào cuộc kiểm tra, xử lý. Điều đó cho thấy năng lực yếu kém và buông lỏng trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân qua việc quản lý chất lượng ATVSTP. Cứ sau mỗi vấn đề, vụ việc được phát hiện, cảnh báo thì lại càng bộc lộ sự lỏng lẻo và yếu kém về trách nhiệm của các bộ, ngành chức năng, chính quyền các cấp trong quản lý ATVSTP.

Trước nguy cơ gia tăng tình trạng mất ATVSTP cuối năm, hàng chục đoàn thanh kiểm tra liên ngành đã ra quân, ráo riết kiểm tra chất lượng thực phẩm từ Trung ương tới địa phương. Tuy nhiên, xem ra đây chỉ là những biện pháp mang tính… thời vụ, khó đem lại hiệu quả cao và sự an tâm cho người tiêu dùng. ATVSTP có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân, tới phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Do đó, việc bảo đảm ATVSTP phải được kiểm tra giám sát thường xuyên, chặt chẽ trong cả các khâu chuỗi “từ trang trại cho đến bàn ăn”. Hơn nữa, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải nâng cao và thể hiện rõ ràng, quyết liệt hơn trách nhiệm trong quản lý chất lượng vệ sinh thực phẩm, nếu không, người tiêu dùng dù có “thông thái” đến mấy vẫn cứ nơm nớp lo sợ vì thực phẩm nguy hại tràn lan.

Và như thế, nỗi lo “họa từ miệng” vẫn cứ là một ám ảnh của chúng ta.

  • V.A
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Đấu giá biển số đẹp  (06/01/2011)
Nỗi lo nhân lực   (04/01/2011)
Lệch!  (02/01/2011)
Vững tin bước vào năm mới!  (31/12/2010)
Thái quá thành ra…  (30/12/2010)
Chớ để “lờn thuốc”!  (28/12/2010)
Tết cho mọi người, mọi nhà!   (26/12/2010)
Thiết thực & hiệu quả   (24/12/2010)
Nuôi tôm tự phát: hiểm họa khôn lường  (21/12/2010)
Từ mục tiêu giảm SDD trẻ em  (19/12/2010)
Thúc đẩy “tam nông”  (18/12/2010)
Đưa hàng Việt về nông thôn  (17/12/2010)
“Chiến tranh” vỉa hè, trách nhiệm thuộc về ai?  (16/12/2010)
Nhức nhối nạn đua xe trái phép  (14/12/2010)
Thừa thầy, thiếu thợ  (12/12/2010)