Lo cho… “chuyện lớn” !
22:55', 23/12/ 2011 (GMT+7)

Ở thời điểm hiện nay, dường như nỗi lo lắng, bức xúc của người dân về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vốn là… “chuyện thường ngày”, lại tăng thêm bội phần trước rất nhiều nguy cơ đe dọa.

Báo chí liên tục đưa tin có đến hàng chục, hàng trăm tấn nội tạng động vật, thịt động vật, gia cầm hư thối, không qua kiểm dịch liên tiếp bị các cơ quan chức năng phát hiện từ Bắc vào Nam trong những ngày gần đây. Cùng với đó là vô vàn mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thấm đẫm hóa chất nguy hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân được bày bán tràn lan trên thị trường.

Không thể không bức xúc và lo lắng khi tình trạng vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm không ngừng diễn biến phức tạp gia tăng ở nhiều địa phương. Bức xúc hơn khi có rất nhiều yếu kém trong công tác quản lý ở lĩnh vực này khi có một số cán bộ thú y, kiểm dịch cơ sở vì lợi riêng đã bán giấy kiểm dịch hoặc cấp giấy kiểm dịch khống cho các thương lái kinh doanh, xe chở gia súc, gia cầm vận chuyển đi các nơi tiêu thụ, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đó là chưa nói đến rất nhiều loại thực phẩm nguy hại, không rõ nguồn gốc được vận chuyển, bày bán tràn ngập trên thị trường mà cơ quan chức năng không thể xử lý triệt để mặc dù Luật An toàn thực phẩm đã có hiệu lực thi hành từ nửa năm nay.

Số liệu thống kê từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trung bình mỗi năm, cả nước có hơn một trăm vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, làm hàng ngàn người phải nhập viện và trong số này không ít người tử vong. Ngoài ra, còn hàng triệu người đang bị thực phẩm bẩn, thực phẩm nguy hại thấm đẫm hóa chất âm thầm gặm nhấm, bào mòn sức khỏe hàng ngày hàng giờ mà chưa thể biết được.

Trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vào dịp cuối năm trở nên căng thẳng và phức tạp hơn, Bộ Y tế đã quyết định lập 12 đoàn thanh tra liên ngành thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại 21 tỉnh, thành phố trọng điểm. Đồng thời, các địa phương trên cả nước cũng đồng loạt ra quân thanh tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thực phẩm…

Lâu nay, chuyện ăn uống vẫn được xem là… chuyện nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại là “chuyện lớn”, là vấn đề dân sinh trọng đại vì nó có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của đời sống xã hội. Trước quá nhiều những cái “họa từ miệng” rình rập mọi người như đã nêu, rất mong các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm, vào cuộc một cách quyết liệt, kiên quyết xử lý nghiêm minh mọi trường hợp, hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe, tính mạng người dân.

  • Nguyễn An
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Sinh viên nên chủ động tổ chức những sân chơi cho mình  (19/12/2011)
Sự hài lòng của người bệnh  (18/12/2011)
Kiểm soát giá cả, hàng hóa trong dịp Tết  (17/12/2011)
Đừng… giật mình !!!   (17/12/2011)
Một... câu chuyện buồn!  (16/12/2011)
Thói quen nghĩa hiệp?  (11/12/2011)
Thực thi trách nhiệm  (10/12/2011)
Cưới mà không vui… !?   (09/12/2011)
Thước đo cải cách hành chính  (04/12/2011)
Mạnh tay trấn áp tội phạm   (03/12/2011)
Tín hiệu vui !   (03/12/2011)
Sử dụng hợp lý nguồn lực phát triển   (26/11/2011)
Cảnh giác với cái ác!  (20/11/2011)
Cầu nối giữa Đảng với dân  (19/11/2011)
Vỉa hè cho người đi bộ !?  (18/11/2011)