Bao giờ mới sạch?
20:54', 5/4/ 2011 (GMT+7)

Sáng 3.4, UBND tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm (15.4-15.5). Không phải đợi đến Tháng hành động, mà từng ngày, từng giờ, từng phút, ngay trong từng bữa ăn, vệ sinh, an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực của mỗi người.

Không thể phủ nhận những cố gắng của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, nhưng công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn; hệ thống thanh tra chuyên ngành, phương tiện kiểm nghiệm còn yếu cả về trình độ lẫn trang bị; đặc biệt, khâu sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ…

Đã hơn 4 năm trôi qua kể từ mốc cuối cùng để tiến hành xử phạt những cơ sở, hàng quán… không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đến hết năm 2010, toàn tỉnh mới có 28% số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận. Trong đó, số cơ sở thực phẩm ở tuyến tỉnh được cấp Giấy chứng nhận chiếm khoảng 74%, tuyến huyện 40% và tuyến xã mới chỉ có 20%. Các huyện: Hoài Ân, An Lão, Phù Cát tuyệt nhiên không có cơ sở nào được cấp Giấy chứng nhận. Một số địa phương tuy có số lượng cơ sở chế biến thực phẩm do tuyến xã quản lý vào loại nhiều nhất tỉnh, nhưng việc triển khai quy định này lại rất “ì ạch”, điển hình là TP Quy Nhơn mới chỉ có 92 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận, chiếm tỉ lệ 5%; huyện Tuy Phước mới có 59 cơ sở, chiếm tỉ lệ 6%.

Cơ quan quản lý nhận định: Tỉ lệ cơ sở được cấp Giấy chứng nhận còn thấp, đặc biệt là các cơ sở do tuyến xã quản lý, do điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở nhỏ thường không đạt yêu cầu. Nhưng trên thực tế, những yêu cầu mà Bộ Y tế đặt ra cho các nơi buôn bán hàng rong khó được thực hiện nghiêm túc, phần do ý thức, phần do điều kiện. Những người bán hàng ăn vỉa hè thường là người nghèo, vốn ít, nên họ lấy đâu ra tiền thuê quán, mướn nhân viên, chứ nói chi chuyện đi khám sức khỏe định kỳ và dự các lớp tập huấn về vệ sinh, an toàn thực phẩm?!

Những người có nhiệm vụ cấp phát và kiểm tra các loại Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì đưa ra lý do không thể cấp các loại giấy này cho các hàng quán này bởi như thế là vô tình hợp pháp hóa hình thức kinh doanh đang bị cấm.

Chẳng ai dám khẳng định, đến khi nào chúng ta sẽ nghiêm túc thực hiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm theo đúng những quy định của Bộ Y tế, dù vẫn biết rằng, giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm không chỉ là cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho cộng đồng mà còn thể hiện nếp sống văn minh, hiện đại.

  • Minh Đức
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tiết kiệm điện  (03/04/2011)
Khoan sức dân  (02/04/2011)
Trợ cấp và thụ hưởng   (01/04/2011)
Ý thức và hành động  (31/03/2011)
Hành động đẹp   (29/03/2011)
SỨC MẠNH CỦA SỰ CÔNG KHAI, MINH BẠCH  (27/03/2011)
Gửi trọn niềm tin yêu!  (27/03/2011)
Một giờ và… hơn thế nữa!   (26/03/2011)
Nỗi buồn các môn học xã hội  (24/03/2011)
Không chỉ là xin lỗi  (22/03/2011)
Bài toán tiền lương  (20/03/2011)
“Trọn lý, vẹn tình”!  (19/03/2011)
Hãy hành động !  (18/03/2011)
Sĩ tử và thông tin mùa thi  (15/03/2011)
Quyền của người tiêu dùng  (13/03/2011)