Phúc - họa từ… miệng!
20:56', 6/1/ 2012 (GMT+7)

Sáng 6.1, lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012 (từ ngày 10.1-10.2) với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội”, đã diễn ra tại Hà Nội. Tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phấn đấu trong Tháng hành động năm 2012 giảm được 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian diễn ra các lễ hội so với cùng kỳ năm 2011; huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Trước đó, để ngăn chặn và hạn chế các diễn biến phức tạp trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã quyết định lập 12 đoàn thanh tra liên ngành thực hiện kiểm tra ATVSTP tại 21 tỉnh, thành phố trọng điểm. Đồng thời, các địa phương trên cả nước cũng đồng loạt ra quân thanh tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thực phẩm.

Ở tỉnh ta, hai đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tập trung kiểm tra những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bánh kẹo, mứt, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt… Thực tế kiểm tra cho thấy đã phát hiện không ít các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực này. Số liệu bước đầu cho biết, trong số gần 30 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đã được đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra trong mấy ngày qua có khoảng 50% cơ sở bị xử lý vi phạm.

Việc tiến hành thanh tra, kiểm tra VSATTP như trên là rất cần thiết. Vì rằng, trong năm 2011, các đoàn thanh tra, kiểm tra VSATTP tại 4.409 lượt cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đã phát hiện có tới 1.129 (27,9%) cơ sở không đảm bảo các quy định về ATVSTP; và các cơ sở y tế trong tỉnh đã tiếp nhận điều trị cho 235 bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Người xưa có câu “phúc từ miệng, họa cũng từ miệng”! Con người ta muốn duy trì sự sống, muốn sống khỏe mạnh dài lâu thì phải sử dụng thực phẩm để ăn uống đầy đủ, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. Nhưng nếu sử dụng các loại nguyên liệu thực phẩm không nguồn gốc, sử dụng tùy tiện phụ gia thực phẩm không đúng chủng loại, quá liều lượng thì thực phẩm sẽ mang họa cho sức khỏe.

Vì vậy, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm một cách đồng bộ và quyết liệt của các cơ quan chức năng người tiêu dùng cần tự mình nêu cao cảnh giác với các sản phẩm không rõ xuất xứ hoặc chưa được các cơ quan thẩm định và công bố chất lượng. Làm được như vậy sẽ góp phần ngăn chặn có hiệu quả cái “họa… từ miệng” để mọi người cùng vui xuân đón Tết một cách trọn vẹn và bình yên.

  • Trường Yên
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tự tin bước tới !  (31/12/2011)
2012 - Năm an toàn giao thông !  (30/12/2011)
Tiền thưởng Tết: Tỷ, triệu, trăm... và không có gì  (30/12/2011)
Còn nhiều thách thức  (25/12/2011)
Giáng sinh hạnh phúc!  (24/12/2011)
Lo cho… “chuyện lớn” !  (23/12/2011)
Sinh viên nên chủ động tổ chức những sân chơi cho mình  (19/12/2011)
Sự hài lòng của người bệnh  (18/12/2011)
Kiểm soát giá cả, hàng hóa trong dịp Tết  (17/12/2011)
Đừng… giật mình !!!   (17/12/2011)
Một... câu chuyện buồn!  (16/12/2011)
Thói quen nghĩa hiệp?  (11/12/2011)
Thực thi trách nhiệm  (10/12/2011)
Cưới mà không vui… !?   (09/12/2011)
Thước đo cải cách hành chính  (04/12/2011)