Khi giá gas ngày càng tăng, người tiêu dùng (NTD) có xu hướng lựa chọn các loại bếp sử dụng điện để thay thế. Ngoài bếp điện, bếp từ đã khá phổ biến, một số NTD bắt đầu ưa chuộng bếp hồng ngoại. Không chỉ tiết kiệm chi phí như bếp từ, bếp hồng ngoại còn tiện lợi, đa năng hơn.
Nhiều tính năng
Hiện nay, khi giá gas ngày càng cao, các loại bếp sử dụng điện được NTD lựa chọn để tiết kiệm chi phí. Trên thị trường có nhiều loại bếp hồng ngoại với nhiều mẫu mã, trọng lượng, màu sắc khác nhau. Bếp hồng ngoại có xuất xứ từ Nhật, Thái, Trung Quốc, hàng liên doanh với các thương hiệu như: Black & White, Q-Home, QH -20 H1, Fujiyama Fic 20T1, FIC 20T2, RubiStart... Bếp loại thường có giá trên 700 ngàn đến 900 ngàn đồng/bếp (chủ yếu là hàng Trung Quốc); loại cao cấp hơn giá từ 1,2 triệu - gần 3 triệu đồng/bếp.
|
Khách hàng đang được nhân viên Công ty Quốc tế Sài Gòn-Thống Nhất tư vấn cách sử dụng bếp hồng ngoại. |
Cũng giống như bếp từ, do nguồn năng lượng được tạo ra từ bếp hồng ngoại không tác động trực tiếp lên mặt bếp nên sản phẩm khá an toàn, thời gian nấu chín thức ăn nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas. Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp, do đó hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao.
Bếp hồng ngoại có thiết kế đặc biệt với chế độ tự động ngắt khi nhiệt độ vượt quá mức cho phép nên không gây cháy nổ. Có thể hẹn giờ tắt, đặt chế độ nhiệt tự động cho từng món ăn hay có thể sử dụng một chiếc vỉ nướng chuyên dụng để nướng các loại hải sản một cách an toàn, hiệu quả; hoặc dùng để rã đông thực phẩm, sưởi ấm khi thời tiết lạnh. Bếp hồng ngoại có ưu điểm nổi bật hơn bếp từ là có thể đun nấu với mọi loại chất liệu nồi như nhôm, inox, đá, nồi đất, nồi thủy tinh trong khi giá lại tương đương nhau.
Anh Nguyễn Minh Trọng - quản lý khu vực Bình Định của Công ty Quốc tế Sài Gòn-Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), đơn vị cung cấp sản phẩm bếp hồng ngoại nhãn hiệu RubiStar - cho biết: “Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhu cầu sử dụng bếp hồng ngoại đã rất phổ biến vì tính tiện dụng, đa năng, tiết kiệm. Đặc biệt, bếp hồng ngoại được ưa chuộng vì độ an toàn rất cao, nhất là thích hợp với điều kiện nhà ở ít diện tích hay chung cư. Tại Bình Định, NTD đã bắt đầu quan tâm và chọn mua bếp hồng ngoại”.
Lưu ý khi sử dụng
Khi sử dụng bếp hồng ngoại, để tiết kiệm điện, NTD có thể điều chỉnh công suất nhanh hay chậm phù hợp với từng món nấu. Khi muốn nấu nhanh, ở công suất cao nhất sẽ tiết kiệm điện nhất. Ngoài ra, công suất bếp hồng ngoại thường tương đối lớn, nên để đảm bảo an toàn, tốt nhất NTD nên để riêng một ổ cắm điện cho thiết bị này, không nên sử dụng chung với các thiết bị khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện. Càng không nên dùng ổ cắm nối điện, vì sức nóng sẽ làm cháy phần nhựa bọc ngoài, rất nguy hiểm.
Cần điều chỉnh bếp giảm nhiệt độ dần dần theo từng cấp. Nếu chỉnh tối đa rồi tắt bếp ngay hoặc điều chỉnh bếp bằng cách tắt/mở liên tục thì các mạch điều khiển nhiệt về lâu dài sẽ mau hư. Khi sử dụng cần lưu ý các em nhỏ, vì các thiết bị này không thấy có lửa, mà các nút chỉnh lại có nhiều màu sắc hấp dẫn, nên trẻ dễ đụng vào mặt bếp gây phỏng.
Theo các siêu thị, cửa hàng điện máy, hiện mức giá trung bình bán chạy nhất của các loại bếp hồng ngoại khoảng từ trên 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng/bếp. Với mức giá này, chất lượng các sản phẩm bếp hồng ngoại ổn định. NTD không nên mua các loại bếp hồng ngoại giá rẻ dưới 1 triệu đồng/bếp vì… tiền nào của nấy. Đa số các loại bếp có giá dưới 1 triệu đồng chủ yếu là hàng Trung Quốc, chất lượng không ổn định. Các loại bếp hồng ngoại giá rẻ sử dụng loại kiếng chịu nhiệt kém, phần điều khiển gia nhiệt dùng IC (mạch điện tử) điều khiển, chất lượng thấp, nên dễ bị hư mạch điện, gây nguy hiểm.
|