Thời gian qua, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã duy trì và phát huy tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, với nhiều đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Ông Phan Thanh Khương, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung, cho biết: Ngay từ đầu năm, khi chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm được Hội đồng quản trị thông qua, Ban chấp hành Công đoàn phối hợp cùng Tổng Giám đốc xây dựng kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua và triển khai đến người lao động. Công ty cho thành lập Hội đồng Kỹ thuật để phát động, hướng dẫn, theo dõi giúp đỡ người lao động đăng ký và thực hiện đề tài của mình cho đến khi có kết quả được công nhận. Công đoàn và Ban Giám đốc còn xây dựng quy chế khen thưởng để động viên khuyến khích người lao động tìm tòi các giải pháp cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất thiết bị, hiệu quả công tác, trong đó bản thân lãnh đạo đơn vị, các cán bộ chủ chốt và các ủy viên Ban chấp hành Công đoàn là tấm gương tiêu biểu về lao động sáng tạo. Khi sáng kiến được áp dụng vào sản xuất có hiệu quả, Công ty tổ chức khen thưởng kịp thời để động viên phong trào và tạo nên sức cuốn hút lan tỏa lớn.
|
Đề tài sáng tạo “Thiết bị cấp nắp chai từ trường tự động cho dây chuyền chiết chai Krones 15.000 chai/giờ” đưa vào sử dụng đã đảm bảo công suất và chất lượng sản phẩm. Ảnh: HOA KHÁ |
Nhờ quan tâm đúng mức, hàng năm Công ty đều có từ 3-4 đề tài lao động sáng tạo được triển khai, góp phần cải tiến và nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Mỗi đề tài đã làm lợi cho Công ty từ 200 - 500 triệu đồng. Từ năm 2008 đến nay, phong trào lao động sáng tạo của Công ty đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 7 Bằng Lao động sáng tạo và 2 cán bộ kỹ thuật đã đạt giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.
Trong các đề tài lao động sáng tạo của Công ty, nổi bật là đề tài “Thiết bị chiết nước tinh khiết vào chai pet 20 lít” của kỹ sư Nguyễn Trọng Hùng, làm lợi cho Công ty 350 triệu đồng; đề tài “Thiết bị cấp nắp chai từ trường tự động cho dây chuyền chiết chai Krones 15.000 chai/giờ” của kỹ sư Hồ Văn Bá cùng các cộng sự Nguyễn Văn Nhân và Lê Ngọc Thạnh làm lợi cho Công ty 500 triệu đồng…
Theo kỹ sư Hồ Văn Bá, trước khi sáng kiến trên ra đời, mỗi khi muốn đóng nắp chai bia, công nhân phải dùng thang leo lên đầu máy chiết đổ từng xô nắp vào máy. Việc làm này vừa không đảm bảo an toàn lao động và an toàn vệ sinh công nghiệp, vừa làm giảm công suất dây chuyền vì phải dừng máy để thực hiện. Sau khi sáng kiến được thực hiện, áp dụng thì dây chuyền chiết chai Krones tự động hoàn toàn, đảm bảo công suất và chất lượng sản phẩm.
Theo ông Phan Thanh Khương, để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công đoàn đã phát động phong trào thi đua từ tổng giám đốc đến người lao động đều ra sức thi đua quản lý giỏi, kinh doanh giỏi và lao động sản xuất tốt với mục tiêu trọng tâm là “Năng suất - chất lượng - hiệu quả và an toàn”; không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm trong chi phí quản lý, chi phí nguyên- nhiên - vật liệu và năng lượng trong sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng và uy tín sản phẩm của Công ty.
|