|
Ông Lê Văn Xưa đang tưới rau. |
Chị Hồ Thị Nữ, cán bộ nông nghiệp phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) cho biết: Trồng rau là nghề truyền thống của địa phương, đem lại thu nhập khá cao cho người dân nơi đây, bình quân khoảng 74 triệu đồng/ha rau/năm.
Hiện nay, toàn phường có diện tích trồng rau trên 135 ha, với các loại rau: cải, cải cúc, xà lách, rau dền, hành, dưa leo, rau gia vị... Sản phẩm của làng rau Nhơn Phú chủ yếu tiêu thụ ở TP Quy Nhơn; một số loại rau như rau má, rau gia vị được thương lái đưa đi tiêu thụ tận các tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Theo thống kê của UBND phường Nhơn Phú, trong năm 2012, những hộ trồng rau của phường đã xuất bán hơn 13.000 tấn rau các loại, thu về hàng tỉ đồng.
Chị Nguyễn Thị Qua, một trong những hộ trồng rau ở phường Nhơn Phú, cho biết: Gia đình tôi hiện có 3 sào đất chuyên sản xuất rau, nhiều nhất là các loại rau gia vị, xà lách, dưa leo. Những năm trước, vào thời điểm này, mưa lũ kéo dài dẫn đến đồng ruộng bị ngập nước nên người trồng rau không thể sản xuất được, làm cho giá rau bị đẩy lên cao. Năm nay do không có mưa lũ nên bà con ở đây trồng rau được suốt cả năm, người trồng rau có thu nhập ổn định.
Các hộ trồng rau ở Nhơn Phú đã hình thành các vùng trồng rau chuyên canh, sản xuất khá đa dạng các loại rau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nghề trồng rau đã tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, có thu nhập khá. Ông Lê Văn Xưa, một hộ trồng rau ở khu vực 8 phường Nhơn Phú, cho biết: Vườn rau đã đem lại cho gia đình tôi khoản thu nhập hơn 7 triệu đồng/tháng. Nhờ cây rau, gia đình tôi có thu nhập thường xuyên để chi phí sinh hoạt thường ngày, nuôi hai đứa con học đại học.
Hiện nay, nhiều hộ trồng rau ở Nhơn Phú đã quan tâm hơn đến việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững. Phường Nhơn Phú thường xuyên phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức nhiều đợt tập huấn cho người dân về cách trồng rau an toàn, giảm dần sử dụng các loại thuốc trừ sâu độc hại, tích cực sử dụng phân sinh học, các chế phẩm sinh học cho cây rau để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chị Nguyễn Thị Nhung, một hộ trồng rau ở đây, cho biết: Được tuyên truyền về trồng rau sạch, rau an toàn nên đa phần những người trồng rau ở địa phương đều sử dụng phân sinh học để bón cho cây rau, giảm dần sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại. Mình làm như thế vừa đảm bảo sức khỏe của chính mình và cũng là đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Thời điểm này, người trồng rau ở Nhơn Phú đang chuẩn bị vào vụ rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Tỵ. Chị Nguyễn Thị Nhung cho biết thêm: Gia đình tôi đã làm đất và đang xuống giống các loại rau để kịp bán vào dịp Tết. Mong sao rau được mùa, được giá, bà con ăn Tết vui hơn.
|