(BĐ)- Ngày 26.12, Sở NN-PTNT tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông- lâm sản và thủy sản (NLS-TS) năm 2012, phương hướng nhiệm vụ trên lĩnh vực này năm 2013.
Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp tỉnh, năm 2012, công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm NLS-TS đã được chú trọng hơn. Thực tế cho thấy, Chi cục quản lý chất lượng NLS-TS đã tổ chức đào tạo, hướng dẫn 30 cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) trên lĩnh vực NLS-TS áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến vào thực tế; tổ chức 10 đợt đào tạo, tập huấn cho 600 lượt người và phát 10.000 tờ rơi hướng dẫn cho cán bộ và người dân về tác hại và giải pháp quản lý SXKD theo hướng an toàn thực phẩm trên lĩnh vực này. Chi cục cũng đã kiểm tra việc chấp hành các quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của 13 hộ dân sản xuất rau tại Nhơn Phú (TP Quy Nhơn); Thuận Nghĩa, Hữu Giang (Tây Sơn); Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn); kiểm tra một số cơ sở thu mua thủy sản và lấy 2.400 mẫu rau, thủy sản để kiểm nghiệm, phân tích nhằm kiểm soát dư lượng các chất độc hại thực vật, động vật và thủy sản. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành chức năng các địa phương rà soát, lập danh sách các cơ sở SXKD các mặt hàng NLS-TS. Điều đáng ghi nhận là công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm NLS-TS cũng đã được các địa phương thực hiện bằng nhiều hoạt động cụ thể, đạt kết quả khả quan.
Năm 2013, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục xây dựng và đề nghị các cấp có thẩm quyền ban hành chính sách khuyến khích các cơ sở SXKD NLS-TS thực hiện quản lý chất lượng an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên lĩnh vực này. Bên cạnh đó, thường xuyên thanh kiểm tra, xử lý các cơ sở SXKD vi phạm các quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh…
|