Trong khi vẫn đang phải thắt chặt chi tiêu, việc giá gas liên tục tăng - giảm thất thường, cùng nhiều vụ tai nạn cháy nổ liên quan đến gas xảy ra gần đây, đã khiến nhiều gia đình chuyển sang sử dụng các loại phương tiện nấu nướng thay thế khác. Với kiểu dáng nhỏ gọn, tính năng thuận tiện, bếp điện từ đang là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.
Trong khi thị trường điện máy, điện gia dụng vẫn còn khá trầm lắng thì riêng sản phẩm bếp điện từ (hay còn gọi bếp từ) là mặt hàng được tiêu thụ nhiều. Những ngày qua, lượng khách hàng mua sắm các sản phẩm bếp điện từ tại các trung tâm, cửa hàng, siêu thị điện máy, siêu thị… ở Quy Nhơn tăng mạnh.
|
Khách hàng lựa chọn mua bếp điện từ tại một cửa hàng ở Quy Nhơn. Ảnh: V.LƯU |
Kiểu dáng nhỏ gọn, tính năng thuận tiện là nguyên nhân khiến bếp điện từ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tính năng độc đáo của bếp từ là nhiệt lượng tạo ra từ các thiết bị sẽ được tập trung vào mâm làm nóng, khi nấu không làm nóng các vật xung quanh. Nhờ vậy, bếp điện từ tiết kiệm điện năng hơn. Nguồn năng lượng được tạo ra từ bếp từ sẽ không tác động trực tiếp lên mặt bếp nên sản phẩm này khá an toàn. Hơn nữa, với nguyên lý hoạt động như vậy, việc nấu chín thức ăn nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas.
Ngoài ra, theo nhiều bà nội trợ, sử dụng bếp từ khá sạch sẽ. Người sử dụng hoàn toàn có thể lau chùi thường xuyên vì mặt tiếp xúc là kính chịu lực nên hầu như không gây ra mùi khó chịu như ở bếp gas. Thêm một ưu điểm khác là đa số các loại bếp điện từ hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu, tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ. Bên cạnh yếu tố tiết kiệm, một đặc điểm nổi bật khiến các bà nội trợ yên tâm và tin tưởng sử dụng bếp điện từ là chúng khá an toàn.
Bên cạnh những ưu điểm trên, bếp từ cũng có những nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi sử dụng. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, vì vậy, chỉ sử dụng được với loại nồi có đáy bằng phẳng và phải là kim loại sắt từ như: inox hít nam châm, sắt niken, nồi sứ có đáy tráng sắt hoặc nồi men… Người dùng cần tuyệt đối tránh dùng nồi bằng các chất liệu nhôm hoặc đồng... vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, do đó, cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên, gây nguy hiểm cho bếp.
Nhân viên kỹ thuật của Co.op Mart Quy Nhơn, cho biết: “Công suất bếp từ thường tương đối lớn nên để đảm bảo an toàn, người sử dụng phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Với những gia đình có hệ thống ổ cắm điện đã cũ thì không được cắm hai bếp điện từ chung một ổ cắm, có thể gây quá tải dòng điện, tạo hiện tượng chạm mạch điện làm cháy hoặc đứt cầu chì. Khi sử dụng, cần điều chỉnh bếp giảm nhiệt độ dần dần theo từng cấp, nếu chỉnh tối đa rồi tắt bếp ngay hoặc điều chỉnh bếp bằng cách tắt/mở liên tục thì các mạch điều khiển nhiệt về lâu dài sẽ mau hư, cháy IC (mạch điện tử) điều khiển”.
Mặt hàng bếp điện từ hiện đa dạng về chủng loại và mẫu mã, với rất nhiều thương hiệu như Midea, Magic, Komasu, Homicook, Fushibao, Fusibo… xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc… có giá từ 500 ngàn đến hơn 2 triệu đồng, được bảo hành khoảng 1 năm từ nhà sản xuất. Bếp từ nhập khẩu từ châu Âu với các thương hiệu như: Electrolux, Teka, Fagor, Bosch.
Hiện nay, theo các cửa hàng điện máy, mức giá trung bình bán chạy nhất của các loại bếp từ khoảng từ 1-1,5 triệu đồng. Với mức giá từ 1 triệu đồng trở lên, chất lượng các sản phẩm bếp từ tương đối ổn định. Người tiêu dùng không nên mua các loại bếp từ giá rẻ, chỉ khoảng 450-700 ngàn đồng/sản phẩm, vì đây là các sản phẩm ít tên tuổi, do các công ty nhỏ lẻ tự nhập nguồn linh kiện không rõ nguồn gốc, do vậy chất lượng không đồng đều. Hơn nữa, các loại bếp này có công suất thấp chỉ từ 800-1.800W, sử dụng loại kiếng chịu nhiệt kém, phần điều khiển gia nhiệt dùng IC điều khiển chất lượng thấp nên dễ bị hư mạch điện, cháy IC điều khiển hoặc bể mặt kính... gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.
|