(BĐ) - Ông Võ Mai Hưng, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp (Sở Công Thương), cho biết: Toàn tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp, cơ sở chế biến nước mắm lớn và gần 100 cơ sở nhỏ lẻ. Giai đoạn 2006-2010, ngành chế biến nước mắm của tỉnh phát triển mạnh, với sản lượng chế biến và tiêu thụ đạt trung bình trên 10 triệu lít/năm, tăng trưởng bình quân 15%/năm. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, ngành chế biến nước mắm của tỉnh đang trên đà suy giảm, sản lượng chế biến và tiêu thụ giảm hơn 50% so với giai đoạn 2006-2010.
Nguyên nhân, do các doanh nghiệp, cơ sở chế biến nước mắm trên địa bàn tỉnh không cạnh tranh nổi với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu mạnh trên thị trường, như Nam Ngư, Chinsu, Phú Quốc… Ngoài ra, việc phát triển thiếu tính liên kết giữa các doanh nghiệp, cơ sở chế biến nước mắm trên địa bàn tỉnh cũng đã góp phần làm giảm năng lực cạnh tranh của thương hiệu nước mắm Bình Định.
|