Càng gần đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ cũng là lúc các làng nghề sản xuất bánh tráng, nem chả... trong tỉnh “tăng hết công suất” để kịp giao hàng cho khách. Năm nay, nhờ thời tiết ít mưa, các làng nghề sản xuất bánh tráng đã có vụ sản xuất thuận lợi, đạt sản lượng cao…
|
Người làm nem ở Chợ Huyện rất chú trọng đến khâu giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nem, không dùng các chất có hại cho sức khỏe như hàn the, hóa chất trong chế biến nem, chả.
- Trong ảnh: Pha chế thịt để làm nem tại một cơ sở sản xuất nem chả ở Phước Lộc. Ảnh: ĐÔNG A |
Nhộn nhịp làng bánh tráng Nhơn Hưng
Không khí sản xuất ở các làng bánh tráng phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) vào vụ Tết thật tất bật. Mới 4 giờ sáng, các lò tráng bánh đã sáng trưng ánh điện để bắt đầu một ngày làm việc mới. Anh Nguyễn Văn Thanh, chủ hộ sản xuất bánh tráng ở khu vực An Ngãi, cho biết: “Vợ chồng tôi phải dậy thật sớm để tráng được nhiều bánh kịp giao cho khách. Ngày thường tôi chỉ tráng đến 1 giờ chiều là xuống lò, nhưng thời điểm cuối năm thì phải làm đến khi tắt nắng vì nhu cầu tăng cao. Hiện nay mỗi ngày tôi làm khoảng 15-20kg gạo, tăng gấp đôi so với ngày thường. Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, sản phẩm bánh tráng của địa phương còn được tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên”.
Anh Đỗ Văn Thoại, cũng sản xuất bánh tráng ở An Ngãi, cho biết thêm: “Năm nay thời tiết ít mưa nên khá thuận lợi cho việc sản xuất bánh tráng. Hiện đang vào mùa cao điểm sản xuất bánh để cung ứng cho thị trường Tết. Nhu cầu tiêu thụ bánh tráng trong tỉnh và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên vào dịp Tết khá lớn, nên sản phẩm làm ra bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết”.
Theo thống kê của UBND phường Nhơn Hưng, trên địa bàn phường có khoảng 300 hộ sản xuất bánh tráng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 1.000 lao động, tập trung nhiều nhất ở khu vực An Ngãi. Thu nhập bình quân của các hộ làm bánh tráng từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng, riêng vào tháng cuối năm có thể tăng gấp đôi, gấp ba. Mỗi ngày các lò bánh tráng ở Nhơn Hưng sản xuất hơn 4 tấn gạo, với khoảng gần 20.000 chiếc bánh tráng các loại như: bánh tráng gạo, bánh tráng mì, bánh cuốn chả ram…
Anh Trần Văn Bình, chủ lò sản xuất bánh tráng ở đây, cho biết thêm: “Bánh tráng Nhơn Hưng làm bằng loại gạo dẻo thơm và không pha bột mì, nên sản phẩm được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Vài năm trở lại đây, nhiều hộ làm bánh tráng ở địa phương đã đầu tư trang bị máy móc, nâng cấp lò bánh tráng, mọi công đoạn từ xay bột đến tráng bánh được thực hiện nhanh, ít hao hụt; chất lượng sản phẩm cũng ngày càng được nâng lên nên được người tiêu dùng tín nhiệm cao. Tuy là nghề phụ nhưng đã mang lại thu nhập chính cho bà con làm nghề làm bánh tráng ở địa phương”.
|
Phơi bánh tráng tại làng bánh tráng An Ngãi, phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn). Ảnh: N.H |
Tất bật làng nghề nem, chả Chợ Huyện
Ông Tám Đậu, chủ một cơ sở nem chả gia truyền ở Chợ Huyện thuộc xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), cho biết: “Vào những ngày cận Tết, gia đình tôi phải dậy thật sớm để cắt lóc thịt heo, đưa vào cối giã, tẩm gia vị… chuẩn bị cho công đoạn gói. Ngày thường cơ sở của tôi chế biến từ 5 - 10kg thịt, nhưng thời điểm tháng Chạp, nhu cầu tiêu thụ cao, phải tăng công suất lên gấp 2-3 lần mới đủ hàng cung ứng cho thị trường”.
“Ở Chợ Huyện có gần 10 cơ sở làm nem chả gia truyền và hàng chục điểm bán sỉ nem chả dọc theo quốc lộ 19. Những “thương hiệu” làm nem chả được nhiều người biết đến như: Năm Hóa, Tám Ðậu, Bảy Liêm, Bốn Lai, Năm Mại…” |
Hiện nay, ở Chợ Huyện có gần 10 cơ sở làm nem chả gia truyền và hàng chục điểm bán sỉ nem chả dọc theo quốc lộ 19. Những “thương hiệu” làm nem chả được nhiều người biết đến như: Năm Hóa, Tám Đậu, Bảy Liêm, Bốn Lai, Năm Mại… mỗi ngày cung cấp cho thị trường hàng ngàn chiếc nem, hàng trăm ký chả các loại, giải quyết việc làm cho cả trăm lao động ở địa phương. Những món đặc sản này thường không thể thiếu đối với nhiều gia đình trong dịp giỗ, Tết; và là món quà cho bạn bè và người thân ở phương xa.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, con trai của ông Tám Đậu, cho biết: Ngày thường, cơ sở chúng tôi bán ra từ 300 - 500 chiếc nem; thời điểm tháng Chạp và cận Tết thì tăng gấp ba lần. Hiện nay giá nem chả vẫn ổn định do giá thịt heo không tăng. Nem đơn giá từ 20.000 - 22.000 đồng/10 chiếc; nem cây từ 110-120 ngàn đồng/cây; chả cây 120-130 ngàn đồng/cây; bì (tré) 15.000 -20.000 đồng/cây…
Theo các hộ làm nem chả ở Chợ Huyện, để sản phẩm đạt chất lượng thì kỹ thuật chế biến là cả một bí quyết nghề nghiệp. Nguyên liệu làm nem phải chọn thịt heo nạc tươi, lọc hết mỡ, sau đó đưa vào cối giã nhuyễn. Gói nem cũng là một công đoạn không kém phần nghệ thuật, lá dùng để gói phải là lá ổi, trước khi gói phải lau bằng khăn sạch, không được rửa lá ổi vì sẽ đánh mất hương vị. Bên ngoài chiếc nem được gói bằng lá chuối tươi để vừa giữ độ ẩm làm cho nem mau chua, vừa thêm phần thẩm mỹ. Sản phẩm đạt yêu cầu là khi bóc các lớp lá chuối bọc bên ngoài thì nem phải khô, có màu đỏ hồng, khi ăn có mùi thơm, giòn. Đặc biệt, người làm nem ở Chợ Huyện rất chú trọng đến khâu giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nem, không dùng các chất có hại cho sức khỏe như hàn the, hóa chất trong chế biến nem, chả.
Thời điểm tháng Chạp, cận Tết, nhu cầu tiêu thụ tăng cao, mặt hàng này xem ra cũng chịu sự cạnh tranh khốc liệt, một số cơ sở sản xuất nem chả ở các nơi khác cũng nhái nhãn hiệu nem chả Chợ Huyện. Tuy vậy, các cơ sở sản xuất nem gia truyền ở đây đã không vì lợi nhuận cao mà đánh mất “bản sắc” sản phẩm truyền thống của quê mình; họ đã và đang tiếp tục tìm mọi cách để nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ chữ tín với người tiêu dùng.
|