Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm
19:45', 17/1/ 2013 (GMT+7)

Thời điểm gần Tết, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm (GSGC) và các sản phẩm GSGC tăng cao, dễ xảy ra dịch bệnh GSGC. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông Lê Ngọc Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, xung quanh vấn đề kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và các biện pháp phòng chống dịch bệnh GSGC thời điểm cuối năm.

 

Tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm tại xã Hoài Hảo (Hoài Nhơn).

 

* Ông đánh giá như thế nào về nguy cơ tái phát dịch bệnh trên đàn GSGC ở tỉnh ta trong thời điểm giáp Tết Quý Tỵ này?

- Thời điểm những tháng cuối năm, nguy cơ tái phát dịch bệnh trên đàn GSGC là rất cao. Bởi lẽ, đây là thời gian mà các hoạt động giết mổ, mua bán, vận chuyển GSGC diễn ra nhộn nhịp, khó kiểm soát. Điều đáng lo ngại là các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn GSGC như: lở mồm long móng (LMLM), heo “tai xanh”, dịch cúm gia cầm sau thời gian dập tắt, khống chế nhưng mầm móng dịch bệnh vẫn còn nên nguy cơ tái phát dịch rất cao. Bên cạnh đó, hoạt động giết mổ GSGC trên địa bàn tỉnh chưa được kiểm soát chặt chẽ cũng là nguy cơ để dịch bệnh có thể tái phát…

* Hiện Chi cục Thú y đã có biện pháp gì để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ GSGC, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng?

- Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn từ GSGC, từ đầu tháng 1.2013, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán GSGC được ngành Thú y thắt chặt. Tại các chợ đầu mối, các điểm giết mổ GSGC lớn đều có cán bộ thú y thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Các trạm kiểm dịch ra vào tỉnh như Bình Đê, Cù Mông, quốc lộ 1D… đều có cán bộ thú y trực 24/24 giờ để kiểm tra vận chuyển GSGC. Ngoài ra, lực lượng Thú y cũng đã tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các địa điểm giết mổ GSGC, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Dự báo từ nay tới Tết Nguyên đán, số lượng GSGC được vận chuyển, giết mổ, mua bán sẽ tăng cao, nhất là vào những ngày cận Tết. Do đó, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán GSGC tiếp tục được lực lượng Thú y tăng cường hơn nữa để nguồn thực phẩm tươi sống an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, Chi cục cũng đã cử thanh tra tham gia phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, Đoàn kiểm tra liên ngành ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, vệ sinh thú y tại các chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, lò giết mổ GSGC...

* Ông có khuyến cáo gì giúp người tiêu dùng chọn được các sản phẩm thịt GSGC đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

- Hiện nay, dịch bệnh trên đàn GSGC đang được khống chế tốt, việc tiêu thụ các sản phẩm GSGC không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các sản phẩm GSGC ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại có sự kiểm soát, kiểm dịch của lực lượng Thú y, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng. Không nên mua sản phẩm động vật, thịt GSGC trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch… Ngoài ra, khi sử dụng thịt GSGC, người tiêu dùng cũng phải chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đó là chỉ sử dụng thịt đã được nấu chín, không nên ăn tiết canh heo, vịt, thịt GSGC chưa được nấu chín… Người tiêu dùng khi phát hiện sản phẩm động vật bày bán không an toàn hoặc nghi ngờ không an toàn, chưa qua kiểm dịch thú y cần báo ngay cho ngành chức năng, lực lượng Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

* Còn về việc ngăn ngừa dịch bệnh trên đàn GSGC thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thưa ông?

- Để ngăn ngừa dịch bệnh ở đàn GSGC, thời gian qua, lực lượng Thú y đã tăng cường việc tiêu độc sát trùng chuồng trại, tổ chức tiêm phòng các loại vắc-xin phòng ngừa các loại dịch bệnh nguy hiểm cho đàn GSGC trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cơ quan Thú y đã hoàn tất đợt tiêm phòng thứ 2 năm 2012 với kết quả đạt khá cao so với yêu cầu. Trong đợt này, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm phòng bệnh LMLM cho đàn trâu-bò, đạt tỉ lệ trên 85% tổng đàn trong diện tiêm; tiêm vắc- xin dịch tả, “tai xanh”, tụ huyết trùng… cho đàn heo đạt kết quả khả quan. Đã tiêm vắc-xin cúm gia cầm cho hơn 3 triệu con gia cầm, thủy cầm tại các địa phương trong tỉnh.

Bên cạnh đó, lực lượng Thú y ở các địa phương còn thường xuyên tổ chức tiêm bổ sung vắc-xin các loại dịch bệnh nguy hiểm cho đàn GSGC mới phát sinh. Qua đánh giá, có thể thấy rằng tỉ lệ đàn GSGC ở tỉnh ta được tiêm phòng trong thời gian qua đạt khá cao, góp phần đáng kể trong việc phòng chống dịch bệnh GSGC. Hiện nay, thời điểm gần đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ, lực lượng thú y đang tiếp tục triển khai tiêu độc sát trùng chuồng trại định kỳ tại các trang trại, lò mổ, bãi chăn nuôi, lò ấp, nơi buôn bán động vật sống…, nhằm khống chế dịch bệnh tái phát. Đồng thời, Chi cục cũng đã yêu cầu lực lượng thú y viên cơ sở tăng cường công tác giám sát để phát hiện nhanh, khống chế dịch bệnh GSGC kịp thời, hiệu quả.

* Xin cảm ơn ông!

  • NGUYỄN HÂN (thực hiện)
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Ngân hàng đua hút vốn bằng khuyến mại dự thưởng  (17/01/2013)
Ðảm bảo phương tiện, kiểm soát giá cước   (16/01/2013)
Trên 80.000 lượt người tham quan, mua sắm   (16/01/2013)
Thay đổi nhận thức người dân về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật  (16/01/2013)
Hội thảo đánh giá thực trạng và đề xuất cải thiện chính sách đầu tư nông nghiệp  (16/01/2013)
Triển khai nhiệm vụ xúc tiến thương mại năm 2013  (16/01/2013)
Trứng gà CP hạ giá vẫn bị siêu thị tẩy chay  (16/01/2013)
Sử dụng phân sinh học WEHG cho rau đạt hiệu quả cao  (15/01/2013)
Quy Nhơn đầu tư 4 - 4,5 tỉ đồng nâng cấp các tuyến đường  (15/01/2013)
16 hộ dân đã xây nhà ở kiên cố tại khu tái định cư Gò Sặt  (15/01/2013)
An Lão:Triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013  (15/01/2013)
Được mùa, được giá  (15/01/2013)
Nhiều chủ trang trại sử dụng đất sai mục đích   (14/01/2013)
VN-Index lại quay đầu giảm điểm  (14/01/2013)
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường  (14/01/2013)