Khác với những ngày mới được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) bây giờ sầm uất và luôn nhộn nhịp hơn với hàng trăm tàu cá trong và ngoài tỉnh cập cảng mỗi ngày để bán sản phẩm, lấy tổn (nhiên liệu, lương thực, thực phẩm...) phục vụ cho chuyến biển mới. Thời điểm giáp Tết, không khí lao động ở cảng cá càng sôi động và nhộn nhịp.
Từ năm 2001 đến năm 2012, tỉnh ta đã 2 lần đầu tư nâng cấp và mở rộng cảng cá Quy Nhơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền và các loại phương tiện khác ra vào cảng để mua - bán sản phẩm và lấy tổn phục vụ cho hoạt động khai thác thủy sản.
|
Một chủ tàu cá đang chuẩn bị nước đá và các điều kiện cần thiết để mở chuyến biển mới. Ảnh: P.T.SỸ |
Nhộn nhịp những chuyến biển mùa xuân
Nhờ đó, cảng cá này ngày càng hoạt động nhộn nhịp hơn. Theo Ban quản lý (BQL) Cảng cá Quy Nhơn, cơ sở hạ tầng của cảng cá hiện nay khá hoàn thiện, hiện đại, dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển mạnh, nên tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh cập cảng ngày càng nhiều. Việc mua bán thủy hải sản tại cảng cá cũng sôi động hơn trước rất nhiều, mỗi ngày có trên dưới 30 “chủ nậu” trong và ngoài tỉnh chuyên túc trực để mua cá ở đây đưa đi phân phối ở các chợ đầu mối trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, không khí lao động tại cảng cá luôn sôi động, tấp nập và nhộn nhịp. Tiếng động cơ của tàu thuyền, xe tải, xe máy, tiếng gọi nhau í ới của đội quân bốc vác, tiếng trả giá sản phẩm hòa cùng tiếng cười nói, hỏi thăm nhau của người nhà với “bạn tàu” sau cuộc hành trình dài ngày trên biển.
Trong lúc các chủ tàu cá và “chủ nậu” mặc cả với nhau về những “lô hàng” sản phẩm đánh bắt được trên các tàu, thì đội quân bốc vác chuẩn bị quang gánh chực chờ vào việc. Trung bình mỗi tàu cá như thế “chủ nậu” thuê khoảng 4-6 người vận chuyển cá từ tàu lên bờ. Với lực lượng này, chừng 1 giờ đồng hồ là họ chuyển hết lượng cá trong khoang tàu. Tiếp theo, đội quân xe tải lần lượt khởi hành, mang theo những giỏ cá đầy ắp đến các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh. Những người buôn bán nhỏ ở các chợ trong thành phố... cũng tranh thủ chọn mua mỗi người chừng vài chục ki lô gam cá tươi và chở nhanh bằng xe máy tỏa đi các chợ.
Chuẩn bị ăn Tết trên biển
Ông Nguyễn Sơn, chủ tàu cá BĐ 91247 TS, lấy tay gạt mồ hôi trên khuôn mặt rắn rỏi và rám nắng, rồi nói với chúng tôi: “Năm nay, hầu như chủ tàu cá nào cũng được mùa biển nên ai cũng phấn khởi. Riêng chuyến này, sau 2 tuần bám biển chúng tôi đã đánh bắt được hơn 10 tấn cá ngừ sọc dưa, vừa cập bến là đầu nậu lấy ngay với giá 24.000 đồng/kg. Bán cá xong tôi lấy tổn mở chuyến biển mới ngay. Thời tiết được dự báo là khá thuận lợi, nên chúng tôi sẽ bám biển khai thác hải sản ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Không riêng gì tàu của tôi mà nhiều tàu cá khác cũng tranh thủ bám biển. Tết này anh em chúng tôi sẽ ăn Tết trên biển”.
“Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, không khí lao động tại cảng cá luôn sôi động, tấp nập và nhộn nhịp. Tiếng động cơ của tàu thuyền, xe tải, xe máy, tiếng gọi nhau í ới của đội quân bốc vác, tiếng trả giá sản phẩm hòa cùng tiếng cười nói, hỏi thăm nhau của người nhà với “bạn tàu” sau cuộc hành trình dài ngày trên biển” |
Ông Ngô Văn Chí, ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chủ tàu cá BV 6141 TS, cho biết: “Cơ sở hạ tầng cảng cá Quy Nhơn khá tốt, hoạt động thu mua sản phẩm diễn ra cả ngày lẫn đêm; việc tiếp tế nhiên liệu, mua lương thực, thực phẩm chuẩn bị cho tàu cá ra khơi cũng rất thuận lợi, nên tôi thường xuyên cập cảng này để bán sản phẩm. Hôm nay, sau khi giao cho khách hàng 4 tấn cá nục, tàu cá của tôi lại tiếp tục ra khơi để thu mua sản phẩm của ngư dân, sau đó cập cảng Quy Nhơn bán lại. Tuy là ngày Tết nhưng cũng không nghỉ, cứ chạy ra chạy vào mua bán hải sản”.
Ngư dân Lê Vạn, ở thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh (Hoài Nhơn) - chủ tàu cá BĐ-96388 TS - cho biết vừa mới bán xong 20 tấn cá các loại được trên 800 triệu đồng và đang chuẩn bị lấy tổn để tiếp tục mở chuyến biển khai thác cá ngừ tại vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông cho biết: “Chuyến biển này chúng tôi lấy tổn nhiều hơn. Tuy ăn Tết trên biển nhưng cũng phải đầy đủ thịt thà, bánh mứt cho anh em vui…”.
Không khí ở khu vực tiếp nhận hàng hóa của cảng cá Quy Nhơn nhộn nhịp, kẻ bán, người mua. Hàng chục phương tiện vận chuyển ở khu vực này luôn trong tư thế sẵn sàng chở cá đi các nơi theo yêu cầu của các “chủ nậu”. Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Cảng cá Quy Nhơn, thời điểm này bình quân mỗi ngày có khoảng từ 300-400 lượt tàu thuyền của ngư dân cập cảng bán sản phẩm và lấy tổn trở ra khơi. Ngoài ra, cũng có nhiều tàu cá của ngư dân neo tàu tại khu vực cảng cá để về quê ăn Tết. Bởi vậy, trong những ngày Tết chúng tôi vẫn chia ca làm việc bình thường 24/24 giờ mỗi ngày. Nhằm đảm bảo an toàn cho tàu cá của ngư dân và đảm bảo an ninh trật tự tại cảng cá, chúng tôi đã phối hợp với Công an phường Hải Cảng và Đồn Biên phòng cửa khẩu Quy Nhơn tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy của các chủ tàu thuyền; yêu cầu chủ tàu cắt cử một người ở lại trông coi tàu trong dịp Tết, đồng thời chấn chỉnh hoạt động bốc xếp, hạn chế tình trạng gian lận trong hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại cảng cá, đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp Tết.
|