Thị trường thực phẩm sau Tết Nguyên đán:
Giá theo xu hướng giảm dần
21:7', 18/2/ 2013 (GMT+7)

Trong thời gian hơn một tuần nghỉ Tết, giá các dịch vụ ăn uống và thực phẩm vẫn luôn ở mức cao. Nhưng đến thời điểm này (ngày mùng 9 tháng Giêng ÂL), giá nhiều mặt hàng đã giảm dần, nguồn hàng về chợ từng bước ổn định, hoạt động mua bán dần trở lại bình thường.

Giá thực phẩm dần bình ổn

Cứ vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, giá các loại hàng hóa thuộc nhóm lương thực, thực phẩm lại tăng đột biến do sức mua tăng cao. Từ mùng 3 Tết, các chợ đã bắt đầu mở cửa phục vụ trở lại, nhưng hoạt động mua bán chủ yếu chỉ diễn ra ở các khu bán hàng tươi sống và rau củ.

 

Tại các chợ, hoạt động mua bán đã dần trở lại bình thường.

- Trong ảnh: Quang cảnh hoạt động tại chợ Đầm trong ngày mùng 9 tháng Giêng.

Đến ngày mùng 5, mùng 6 tháng Giêng ÂL, lương thực, thực phẩm về chợ vẫn còn ít nên giá vẫn ở mức cao. Các loại thịt gia súc, gia cầm tăng giá cao hơn thời điểm trước Tết. Các loại thủy hải sản khan hiếm nên giá rất cao, một số loại tăng thêm vài chục ngàn đồng mỗi cân.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá các loại thịt gia súc, gia cầm đã bình ổn. Giá các loại thịt heo đã trở lại như ngày thường. Giá thịt bò loại ngon nhất khoảng 200-220 ngàn đồng/kg; thịt gà ta khoảng 120 ngàn đồng/kg; giá các loại thủy hải sản cũng đã bắt đầu “hạ nhiệt”, không còn tăng quá cao như những ngày sau Tết, song vẫn cao hơn ngày thường từ 5.000 - 20.000 đồng/kg (tùy loại). Cụ thể, mực hơn 200 ngàn đồng/kg; cá mú, cá hồng khoảng 200 ngàn đồng/kg; các loại cá khác từ 50.000 đến 150 ngàn đồng/kg…

Riêng các loại rau, củ, lượng hàng về chợ rất phong phú ngay từ mùng 3 Tết, kể cả các loại rau trồng trong tỉnh và các loại rau củ Đà Lạt. Vì lượng hàng phong phú nên giá rau củ cũng nhanh chóng bình ổn; có thể nói là thấp hơn so với cùng kỳ mọi năm.

Mặt hàng trái cây tăng giá “đột biến” vào những ngày cận Tết. Chẳng hạn, mãng cầu ngày thường giá khoảng 45.000-50.000 đồng/kg thì trong dịp Tết giá tăng đến 90.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương kinh doanh trái cây, giá các loại trái cây sẽ vẫn giữ nguyên hoặc chỉ giảm nhẹ cho đến hết rằm tháng Giêng.

Ngoài các loại thực phẩm tươi sống có giá tăng, giảm do ảnh hưởng bởi lượng cung cầu, giá các loại thực phẩm khác như thực phẩm khô, bia, rượu vẫn bình ổn. Các loại bia như: Heineken, Tiger… tăng giá trong thời điểm cận Tết thì qua Tết, giá cũng đã trở lại như bình thường. Bia Heineken giá khoảng 380 ngàn đồng/thùng, bia Tiger 280 ngàn đồng/thùng.

Do nghỉ Tết dài ngày, không khí mua bán trên thị trường sau Tết năm nay kém sôi động hơn so với cùng thời điểm các năm trước đây. Tại các chợ, đến ngày mùng 5, mùng 6 Tết, sức mua vẫn khá thấp. Các tiểu thương tại các chợ truyền thống cho biết, đến thời điểm này sức mua vẫn chưa cao, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thực phẩm. Hiện tại, nhiều cửa hàng, sạp chợ đã khai trương đầu năm, hoạt động mua bán đã bắt đầu trở lại bình thường.

Dịch vụ ăn uống vẫn giữ giá… Tết

Theo quy luật, giá các hàng hóa, dịch vụ thường tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Kinh doanh nhộn nhịp nhất là các cửa hàng ăn uống, các quán cà phê. Mức giá phổ biến cho một dĩa cơm, tô phở, tô bún… sau Tết đã tăng thêm từ 3.000 - 7.000 đồng, thậm chí 10.000 đồng/phần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Giá một tô phở, bún hiện phổ biến từ 25.000 - 35.000 đồng/tô. Các loại nước uống (trong quán) cũng tăng giá, có nơi giá tăng gấp đôi so với ngày thường và nhiều quán ăn, uống không những tăng giá mà còn giảm chất lượng. Dù giá tăng nhưng hầu hết các quán ăn, uống vẫn thu hút một lượng khách lớn.

Hiện nay, trong khi các mặt hàng thực phẩm tại chợ, siêu thị giữ giá khá ổn định, hoặc giá đã giảm dần thì tại nhiều điểm dịch vụ ăn uống trong TP Quy Nhơn vẫn áp dụng “giá Tết”. Tại các cửa hàng kinh doanh đặc sản biển, giá các loại thủy hải sản đắt gấp đôi so với ngày thường nhưng vẫn thu hút lượng khách rất đông. Nguyên nhân tăng giá được các chủ quán lý giải là do nguồn cung khan hiếm, giá cao, nhu cầu tăng cao và chi phí phục vụ cũng tăng… Thông thường, Tết là thời điểm các dịch vụ ăn uống thiết lập mặt bằng giá mới nên có khi sau Tết, khi nhịp sống đã trở lại bình thường thì giá dịch vụ ăn uống cũng vẫn được giữ nguyên.

  • MAI HỒNG
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Hơn 10,5 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp Đài Phát sóng Vũng Chua  (18/02/2013)
Hơn 5,4 tỉ đồng nạo vét lòng hồ sinh thái Đống Đa  (18/02/2013)
Phương tiện tăng, giải tỏa hết khách  (18/02/2013)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng kiểm tra các công trình giao thông trọng điểm  (18/02/2013)
UBND tỉnh họp giao ban đầu năm Quý Tỵ   (18/02/2013)
Thực phẩm neo giá cao sau Tết  (18/02/2013)
Mùa xuân nói chuyện nông dân làm giàu  (17/02/2013)
Đi chợ giùm và giao hàng tận nhà cho khách  (17/02/2013)
Trên 67 tỉ đồng đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thủy lợi  (17/02/2013)
Hội Doanh nhân Bình Định chính thức thành lập  (14/02/2013)
Tết này Làng 7 có Nhà rông mới  (13/02/2013)
Thị trường, giá cả 3 ngày sau Tết tương đối ổn định  (13/02/2013)
Triển khai mạng lưới mua bán vàng miếng  (07/02/2013)
Tu sửa hệ thống giao thông phục vụ Tết  (07/02/2013)
Tăng cường bảo đảm an toàn tàu thuyền ngư dân trong dịp Tết   (07/02/2013)