Vào lúc 8 giờ sáng ngày 29 Tết (7-2), tại Khách sạn Yasaka-Sài Gòn - Nha Trang (18 Trần Phú, Nha Trang) các nghệ nhân đã tiến hành gói chiếc bánh tét kỷ lục dài 30 mét, bề ngang 0,2 mét.
|
Gói bánh |
Để thực hiện chiếc bánh tét kỷ lục trên, đã phải cần: 180 kg nếp, 30 kg đậu xanh, 7 kg đậu đen, 7 kg đậu phộng, 30 kg thịt heo, 120 trái chuối, 12 trái gấc, 60 kg dừa bào, 7 kg lá cẩm, 150 kg lá chuối và 6 kg dây buộc. Có 18 nhân viên chuyên trách, đưa bánh vào nồi có 60 nhân viên.
Theo tính toán, chiếc bánh sau khi gói nặng 375 kg, sau khi nấu chín nặng 650 kg. Nhân bánh tét phân theo từng 5 mét, gồm 6 loại nhân theo nhiều hương vị vùng miền Việt Nam.
Để nấu bánh, Khách sạn thiết kế riêng một nối nấu theo chiều dài của chiếc bánh đặt ở bãi biển trước khách sạn. Nhiên liệu dùng nấu bánh gồm 450 viên than tổ ong, 1m3 củi và 100 kg gas. Vào lúc 16 giờ ngày 29 Tết là lễ nấu bánh. Chiếc bánh sẽ được nấu 26 tiếng đồng hồ, được vớt ra và làm lễ cắt bánh vào lúc 20 giờ ngày 30 Tết (8-2). Tại lễ cắt bánh sẽ có múa lân và các chương trình ca nhạc chào xuân.
. Khuê Việt Trường |