Hội nấu bánh tét kỷ lục
8:30', 18/1/ 2006 (GMT+7)

Khách sạn Yasaka - Sài Gòn - Nha Trang nằm ở số 18 đường Trần Phú, Nha Trang có thể được coi là tâm điểm chú ý của du khách khi đến Nha Trang vào dịp Tết. Vì năm nay, lần thứ ba tại đây tổ chức Hội nấu bánh tét kỷ lục.

Ông Đống Lương Sơn, Tổng giám đốc khách sạn, là người đã nghĩ ra những kỷ lục này cho biết, chiếc bánh tét năm nay sẽ dài 31 mét. Tại sao 31 mét? Đó là tượng trưng cho 31 năm đất nước hoàn toàn thống nhất.

            Chiếc bánh tét dài 30 mét

Năm 2004, chiếc bánh đầu tiên dài 29 mét đã nấu thành công. Con số 29 này tượng trưng cho 29 năm đất nước thống nhất, còn có ý nghĩ về sự kiện Vịnh Nha Trang được công nhận là 1 trong 29 Vịnh đẹp thế giới.

Ông Sơn kể, vì đó là lần đầu nấu bánh tét cho nên rất hồi hộp. Ngay cả khi đã nấu xong, cũng đã phải "lén" cắt bánh xem thử có chín chưa? Riêng chiếc bánh 30 mét vào năm 2005 thì đã chứng tỏ tay nghề gói bánh kỷ lục của khách sạn chuyên tạo những sự kiện này. Chiếc bánh dài 30 mét đã được cắt bán "lộc" với giá 10 ngàn đồng/miếng cho du khách và dân địa phương vào đêm 29 Tết, thu được trên 10 triệu đồng, được dùng để ủng hộ người nghèo.

Việc tổ chức nấu bánh tét kỷ lục hàng năm trở thành "sự kiện" thu hút mọi người tham dự, tạo ra một nét xuân riêng cho không khí tết Nha Trang. Cho nên, công việc nấu bánh tét kỷ lục sẽ được duy trì hang năm, mỗi năm dài thêm một mét, cho đến 40 mét mới bắt đầu tính đến phương pháp khác. Ông Đống Lương Sơn nói như thế vì đến thời gian đó thì ông vừa đủ tuổi nghỉ hưu.

Lễ gói chiếc bánh tét kỷ lục 31 mét sẽ được tiến hành vào sáng 27 Tết năm nay tại tiền sảnh của khách sạn, mọi người có thể tới chứng kiến cảnh gói bánh. Sau đó chiếc bánh sẽ được đưa vào chiếc nồi độc đáo bằng inox ngay bãi biển trước khách sạn để nấu. Đêm 28 Tết sẽ là lễ cắt bánh với những nghi thức trang trọng.

Sẽ thú vị nếu được tham dự lễ cắt bánh tét kỷ lục. Bởi như Tết năm 2005, có khá đông khách mua bánh nhưng chiếc bánh 30 mét cũng trở nên ít so với lượng khách có nhu cầu. Ăn miếng bánh tét kỷ lục không phải để "ngon miệng", mà là cảm giác hòa chung không khí Tết, thưởng thức lộc Tết đầu năm.

 

                                        Đợi cắt bánh tét

 

Từ kinh nghiệm hai chiếc bánh tét kỷ lục 29 và 30 mét, năm nay, việc chuẩn bị nấu bánh khá chặt chẽ và công phu. Bởi một chiếc bánh tét dài 31 mét, đường kính 0,2 mét, nặng gần 300 kg với nhiều loại nhân khác nhau, gói như thế nào để bánh đẹp đều, nấu chính không bị bung ruột là cả một nghệ thuật.

Theo ông Sơn, nếp được tuyển chọn kỹ càng, ngâm, sau đó rang lên vừa độ. Riêng các loại nhân thì chuẩn bị đủ chất lượng, kiểm tra vệ sinh thực phẩm. 10 người thợ gói bánh tham gia gói, một đội ngũ chuyên đổ nếp và nhân vào bánh cũng thuần thục. Tất cả những người gói bánh đều được chỉ đạo bởi một nghệ nhân chuyên gói bánh tét có kinh nghiệm ở Nha Trang.

Bánh tét là một loại bánh không thể thiếu trong gia đình người phương Nam trong dịp Tết (ngoài Bắc là bánh chưng). Việc tôn vinh chiếc bánh tét truyền thống, tổ chức hội nấu bánh tét đã góp phần đa dạng không khí lễ hội ngày xuân tại thành phố biển Nha Trang.

  • Khuê Việt Trường
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Con đường mang đến những mùa xuân …   (17/01/2006)
Khu du lịch phục hồi sức khỏe nước khoáng Thanh Tân  (17/01/2006)
Miền Trung qua những hầm đường bộ lớn nhất Việt Nam  (15/01/2006)
Giếng Vua ở đảo Lý Sơn  (13/01/2006)
Phê duyệt đề án phát triển Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô  (12/01/2006)
Đèo Cả mù sương  (12/01/2006)
Cổ vật quý chùa Huế  (11/01/2006)
Nhà thờ Gỗ ở Kon Tum  (10/01/2006)
Vận hội của Quảng Ngãi   (09/01/2006)
Nơi mùa xuân làm tổ   (08/01/2006)
Đất vẫn đỏ trong lòng địa đạo  (06/01/2006)
Êm dịu Bà Nà  (05/01/2006)
Đến Phú Yên ghé thăm gành Đá Đĩa  (04/01/2006)
Thác Hang Cọp (Đà Lạt) - sinh động và huyền bí  (01/01/2006)
Bình Thuận - Điểm du lịch giàu tiềm năng  (30/12/2005)