Nhắc đến An Thái (xã Nhơn Phúc, huyện An Nhơn) nhiều người không những biết đây là cái nôi của võ Bình Định mà còn là nơi sản sinh ra một món ăn truyền thống nổi tiếng, đó là bún Song Thằn.
|
Sản phẩm bún Song Thằn do Cơ sở Phước Hải Sanh sản xuất bắt đầu tiêu thụ mạnh. Ảnh: Văn Lưu
|
* Nghề truyền thống
Cách đây hàng trăm năm, người Hoa (gốc Minh Hương) đến định cư tại An Thái và biến vùng đất này trở nên trù phú như một đô thị nhỏ ở nông thôn, mà ngày nay người ta thường gọi là thị tứ. Đồng thời, với sản xuất tiểu thủ công nghiệp, người Hoa đã tổ chức sản xuất nhiều sản phẩm đa dạng, trong đó có một loại bún sợi khô được chế biến từ hạt đậu xanh nguyên chất mà ngày nay người ta gọi là bún Song Thằn (còn có tên gọi bún Song Thần).
Ông Tưởng Phước Hổ, một người nối nghiệp nghề làm bún Song Thằn từ tổ tiên, cho biết: “Theo ông cha kể lại thì bún Song Thằn xuất hiện vào thế kỷ 18. Dưới thời phong kiến, các quan lại địa phương lai kinh đều mang theo bún Song Thằn tiến lên vua. Vì thuở xưa bún sản xuất có hạn nên chỉ có những gia đình quyền quý, cao sang mới dám mua về ăn. Dưới thời Pháp thuộc, làng bún An Thái bắt đầu phát triển mạnh, có đến hàng trăm hộ dân chuyên sống bằng nghề bún”.
Theo những người làm bún lâu năm ở An Thái, duy nhất ở đây mới sản xuất được bún Song Thằn bằng nguyên liệu đậu xanh. Bởi đây là nghề cha truyền con nối của người Hoa. Ngoài ra, nguyên liệu đậu xanh được người làm nghề chọn mua từ vùng đất An Khê hoặc Vĩnh Thạnh, vì vùng đất này mới trồng được những hạt đậu xanh tốt nhất. Mặt khác, nước dùng để làm bún Song Thằn được lấy từ mạch nước của dòng sông Kôn. Chính vì thế mà bún Song Thằn chính hiệu do người làm bún ở An Thái tạo ra là sợi bún màu trắng trong, óng ánh, khi cho bún vào nước sôi không tạo hồ, đun nước sôi bao lâu sợi bún vẫn dai, không bị rã…
* Vực dậy bún Song Thằn
Mặc dù bún Song Thằn là một loại thực phẩm cao cấp, nhưng sau chiến tranh chỉ phát triển cầm chừng do thị trường tiêu thụ không mạnh. Trước nguy cơ mai một, năm 2006, Cơ sở sản xuất bún Song Thằn Phước Hải Sanh đã tìm cách vực dậy nghề. Được sự hỗ trợ của tỉnh cũng như huyện An Nhơn, cơ sở này đã mạnh dạn đầu tư, đưa cơ giới hóa vào thay thế dần một số công đoạn sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì đẹp và bắt mắt hơn, xây dựng và đăng ký mã số, mã vạch, đăng ký chất lượng sản phẩm và công bố mức chất lượng, đăng ký thương hiệu sản phẩm…
Nhờ thế mà sản phẩm bún Song Thằn Phước Hải Sanh đã được nhiều người, nhiều nơi biết đến. Thị trường tiêu thụ bắt đầu mở rộng vào tận TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và ra cả nước ngoài thông qua người đồng hương hoặc Việt kiều gốc Hoa ở An Thái trước đây đang định cư ở nước ngoài. Đồng thời, giữa năm 2007, bún Song Thằn của Phước Hải Sanh được siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn chấp nhận đưa vào bày bán và bắt đầu thu hút nhiều người tiêu dùng thưởng thức.
Không dừng lại ở đó, mới đây đã có một số khách hàng trực tiếp đến cơ sở Phước Hải Sanh đặt vấn đề đưa bún Song Thằn sang Mỹ tiêu thụ. Ngoài ra, cơ sở Phước Hải Sanh cũng đang nghiên cứu xuất sang thị trường Thái Lan và Nhật Bản.
Ông Tưởng Phước Hổ, Chủ cơ sở sản xuất bún Song Thằn Phước Hải Sanh, cho hay: “Thời gian đến, cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư thêm vốn để mua máy móc, hiện đại hóa các công đoạn sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm, đưa bún Song Thằn trở thành một món ăn bình dân để nhiều người được thưởng thức”.
Với sự đầu tư, vực dậy nghề sản xuất bún Song Thằn của các hộ dân ở An Thái, hy vọng thời gian đến sản phẩm bún Song Thằn sẽ trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.
|