Loài nhuyễn thể này của biển chủ yếu xuất hiện vào cuối xuân đến hết hè. Vớt về ngâm với phèn chua sẽ giữ sứa săn lại, chát nhẹ và không tan thành nước. Ra chợ mua sứa bạn chọn sứa màu trắng trong. Sứa còn màu xanh mực là nhiều phèn, phải ngâm thêm trong nước cho sạch. Ngả màu hồng là sứa cũ, cũng không tốt. Sứa chân giòn ngon hơn sứa tai (mình).
|
Món sứa nước lèo. Ảnh: L.H
|
Có 2 cách ăn. Sứa chan nước lèo và gỏi. Dù ăn cách nào, các thứ rau và đồ ăn phụ luôn cần là: tía tô, rau thơm, xoài xanh xắc mỏng, chuối chát, sợi dừa bào, đậu phụng rang, chanh, bánh tráng nướng…
Nước lèo được nấu bằng thịt nạc băm với tôm, nấu sôi đập vào vài quả trứng đánh nhuyễn, thêm nấm rơm càng ngon. Sứa làm sạch, độn đều các thứ rau, bẻ vụn bánh tráng nướng vào rồi chan nước, thêm chút mắm ớt, bạn sẽ có món ăn giòn - ngọt-thơm - cay cay, ngon miệng.
Nếu làm gỏi, cũng các thứ ăn độn trên nhưng nhất định phải thêm mắm ruốc. Mắm ruốc trộn với tỏi giã nhuyễn, vắt chanh vào rồi trộn đều với sứa đã gia đủ rau. Tối thiểu phải có xoài xanh, tía tô và chuối chát. Dĩ nhiên không thể thiếu nhiều lát ớt. Bẻ thêm bánh tráng nướng vào, món ăn đậm vị và cay đến tháo mồ hôi, càng ăn càng say đến kỳ no. Cả sứa nước lèo và sứa gỏi đều có thể ăn kèm với bún.
Theo kinh nghiệm dân gian, món ăn khoái khẩu này có tác dụng tiêu tóc và các thứ chất sừng lỡ ăn nhầm, mát và giải cảm. Thêm nữa, ăn no nhưng ít đạm và chất béo nên món sứa vừa thỏa miệng, vừa giúp giảm cân hiệu quả.
|