Trong chương trình chính của Festival Tây Sơn - Bình Định 2008 có nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc, trong đó Hội chợ triển lãm (HCTL) sẽ diễn ra từ ngày 27.7 - 3.8.2008 tại khu công viên Trung tâm TP Quy Nhơn. Đến với HCTL, du khách sẽ được thưởng thức nhiều chương trình thật sinh động và hấp dẫn…
|
Các mặt hàng mây mỹ nghệ sẽ được tham gia trưng bày tại HCTL. Trong ảnh: Đan mây mỹ nghệ tại HTX Mỹ nghệ Quy Nhơn.
|
* Hội tụ các sản phẩm làng nghề
HCTL trong Lễ hội Festival Tây Sơn - Bình Định 2008 là một trong những hoạt động chính thức của Festival được tổ chức với quy mô lớn, có nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng, chất lượng cao. HCTL gồm 2 nội dung chính: “Hội làng nghề truyền thống” và chương trình “Ẩm thực Bình Định”. Trong đó, “Hội làng nghề truyền thống” sẽ trưng bày trên 150 gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.
Các sản phẩm làng nghề được các tỉnh bạn đem đến hội chợ lần này là: rượu Vang nho, gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận); rượu Ngọc Linh (Kon Tum); đèn lồng, tranh ốc, mộc mỹ nghệ, tre mỹ nghệ (Quảng Nam); gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội); mỹ nghệ từ ốc (TP Hồ Chí Minh); tranh dân gian Đông Hồ (Bắc Ninh)… Các sản phẩm làng nghề trong tỉnh được chọn tham gia HCTL lần này là khảm xà cừ, rượu Bàu Đá, tiện gỗ mỹ nghệ, thêu thủ công, đan mây mỹ nghệ, nón lá, điêu khắc đá, đúc kim loại, bánh tráng nước dừa, cói mỹ nghệ, chiếu cói, dệt thổ cẩm, gạch ngói thủ công, nem chả, bánh ít lá gai, bún Song Thằn, thảm xơ dừa...
Ngoài các sản phẩm trưng bày, giới thiệu, buổi sáng từ 8 giờ 30 -11 giờ và buổi chiều từ 14 giờ - 16 giờ 30, du khách đến với HCTL còn được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các kỹ thuật chế tác sản phẩm bằng phương thức thủ công truyền thống của một số nghề như nấu rượu Bàu Đá, chằm nón, dệt vải thổ cẩm, khảm xà cừ, tiện gỗ mỹ nghệ, chế tác đá mỹ nghệ, sản xuất các loại bánh truyền thống, dệt lưới trủ…
* Các hoạt động khác
Chương trình Ẩm thực sẽ diễn ra các hoạt động như: chế biến tại chỗ các món ăn đặc sản Bình Định: Bún tôm, chình mun (Phù Mỹ); bánh xèo Mỹ Cang, nem chả Chợ Huyện (Tuy Phước); chim mía, dé bò (Tây Sơn); bún cá, bánh hỏi lòng heo (Quy Nhơn); các món thịt gà, bồ câu (An Nhơn); bánh tai vạc, bánh đúc, bánh ít lá gai...
Ngoài các sản phẩm trong tỉnh, Ban tổ chức (BTC) cũng sẽ mời một số tỉnh, thành ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham gia giới thiệu những sản vật đặc sắc của địa phương mình, như cơm hến, cơm niêu, bún bò (Thừa Thiên - Huế); mì Quảng, cao lầu, cơm gà, bê thui (Quảng Nam); gỏi lá (Kon Tum); sò huyết đầm Ô Loan, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ đại dương (Phú Yên); don (Quảng Ngãi)... Chương trình ẩm thực còn thêm phần hấp dẫn với “Hội Bia Quy Nhơn”, do Công ty CP Bia Sài Gòn- Quy Nhơn tổ chức.
Để tạo không khí sôi động và tạo “điểm nhấn” mở màn Festival, lúc 21 giờ ngày 27.7, BTC sẽ phát lệnh bắn pháo hoa tại khu vực eo biển đường An Dương Vương, với thời lượng 15 phút. Ngoài ra, trong những ngày diễn ra lễ hội, còn có các chương trình trình diễn văn hóa như: múa nón, hò kéo lưới, biểu diễn rót rượu Bàu Đá, múa lễ hội Katê dân tộc Chăm, hát tuồng, hát bội đầu xuân, biểu diễn thời trang tuồng.
Đặc biệt, vào lúc 20 giờ ngày 30.7, BTC lễ hội sẽ tiến hành tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp đêm ca nhạc và đấu giá các tác phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của làng nghề để gây quỹ Vì người nghèo tỉnh Bình Định.
|
Tiện gỗ mỹ nghệ - nghề được tham gia trình diễn kỹ thuật chế tác tại HCTL. Trong ảnh: Tiện gỗ mỹ nghệ tại cơ sở Phạm Văn Điều ở xã Nhơn Hậu (An Nhơn).
|
* Tất cả đã sẵn sàng
Ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của Festival Tây Sơn - Bình Định 2008, BTC đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức các hoạt động được giao trong khuôn khổ HCTL một cách công phu, kỹ lưỡng. Để công tác chuẩn bị đúng tiến độ, BTC đã phân công cụ thể từng nội dung công việc cho các địa phương, đơn vị. Các địa phương cũng đã phân công cho từng thành viên đảm nhận công việc cụ thể và có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các cơ sở, đảm bảo mọi công tác đều thực hiện đúng như tiến độ, nội dung đã đề ra.
Đến nay, công tác chuẩn bị cho HCTL đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo các hoạt động sẽ diễn ra đúng với thời gian và kế hoạch đã định. Ông Trương Mạnh Hùng - Trưởng phòng Công thương huyện An Nhơn, địa phương có nhiều làng nghề, sản phẩm được chọn để trình diễn tại lễ hội- cho biết: “Mọi công việc chuẩn bị cho HCTL trong Festival Tây Sơn - Bình Định 2008 đều đã được huyện triển khai đến các địa phương, các phòng ban của huyện và đến tận từng làng nghề, từng nghệ nhân. Huyện cũng đã phân công cho từng thành viên đảm nhận công việc cụ thể và có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các cơ sở đã được giao nhiệm vụ. Đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị cho HCTL đều thực hiện hoàn tất”.
Các đơn vị được mời tham dự chương trình ẩm thực cũng đã chuẩn bị một cách chu đáo. Bà Nguyễn Tuyết Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại sản xuất thực phẩm Hương Quê (TP Quy Nhơn), cho biết: “Hương Quê đã đăng ký với BTC và sẽ thực hiện 2 gian hàng ẩm thực rộng khoảng 90m2 để giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước một số đặc sản của Bình Định (được chế biến sẵn) như: nem, tré, bò khô, bún Song Thằn, bánh tráng nước dừa Tam Quan, mực một nắng, bánh tráng gạo, cá, mực khô… Ngoài ra, Hương Quê cũng sẽ giới thiệu những món ăn được chế biến tại chỗ, như: Bún thịt bò nướng; bò, heo nướng lụi; nem chua nướng; chả cá; bún, bánh canh chả cá thu; các món ăn được chế biến từ nấm bào ngư; cơm lam - thịt nướng; gà nướng đất sét; ốc nướng tiêu… Đến nay, nhìn chung mọi công việc đều đã được Hương Quê chuẩn bị xong, sẵn sàng chờ ngày khai mạc HCTL”.
Ông Nguyễn Văn Thắng- Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh, Trưởng BTC HCTL - cho biết: “Từ nay đến ngày khai mạc HCTL, BTC sẽ kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tham gia trong công tác chuẩn bị, ngày 25.7 sẽ tổng duyệt khâu chuẩn bị cho HCTL. Sáng 26.7, các xe hoa cổ động làng nghề của các huyện, các hội làng nghề, các doanh nghiệp… sẽ diễu hành tại địa phương mình; sau đó, tập kết về Quy Nhơn vào chiều cùng ngày và diễu hành cổ động cho HCTL trên các tuyến của TP Quy Nhơn. Sáng 27.7, HCTL sẽ chính thức khai mạc”.
|