Một giỏ hoa ấn tượng, một chiếc bánh kem xinh xắn, đẹp mắt… là món quà của sự khéo léo, tâm huyết của những người phụ nữ đảm đang. Họ là những người có điểm chung đến rồi trụ với nghề bằng lòng đam mê và góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, vui hơn.
|
Chị Phượng tất bật với công việc trang trí, cắm hoa cho khách tại shop Hoa Phượng. Ảnh: H.Y
|
* Ngôi nhà hoa
Từ nhỏ, chị Đặng Nguyên Phượng (Giám đốc công ty TNHH Hoa Phượng, 236A Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn) đã biết trồng hoa, cắm hoa phục vụ cho sở thích của mình. Sau những chuyến đi du lịch ở nước ngoài, chị được ngắm nhiều loại hoa tươi trang trí khắp căn phòng ở mà mơ ước có một căn nhà đầy hoa. Năm 1997, chị thực hiện “nửa” ước mơ của mình bằng việc mở tiệm hoa chuyên bán hoa khô, hoa giả vì còn gánh vác công việc kế toán trưởng ở một công ty lớn. Năm 2000, chị mở thêm mặt hàng hoa tươi. Shop hoa của chị ngày càng ăn nên làm ra nhờ trang web: www.hoaphuongflower.com ấn tượng với hàng trăm mẫu hoa mới, lạ. Khách hàng cập nhật, tìm hiểu và chỉ nhấc điện thoại, lập tức có ngay giỏ hoa theo đúng yêu cầu với giá phải chăng. Không quản khó nhọc, chị cùng người em gái Thúy Hằng quản lý tiệm hoa tươi với hơn 10 nhân viên phục vụ. Đặc biệt chị được tín nhiệm ký những hợp đồng thiết kế, trang trí hoa cho nhiều sự kiện lớn ở tỉnh như Fesstival Tây Sơn - Bình Định, trang trí hội nghị khách hàng cho các khách sạn Sài Gòn - Quy Nhơn, Hải Âu… Hiện nay, shop hoa của chị Phượng đã chính thức gia nhập mạng điện hoa toàn quốc (www.dienhoavietnam.com, nhà cung cấp, phục vụ hoa trên toàn quốc) đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.
Chị là người yêu hoa một cách lạ kỳ. Những ngày lễ, kỷ niệm lớn, chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh hàng trăm giỏ hoa đẹp mắt được chị cùng người thợ cắm tỉa bày biện khắp cả shop. Chị còn nhặt nhạnh những cánh hoa rơi để phơi khô ép vào các cuốn sổ làm kỷ niệm. Chị Phượng tâm sự: “Công việc vất vả vì gánh vác nhiều trọng trách nhưng mỗi khi có dịp đi công tác ở trong và ngoài nước, tôi lại tìm đến những tiệm hoa, công ty sản xuất hoa…. để lưu lại bằng những bức ảnh hoa đẹp mắt, học hỏi cách cắm hoa mới, đặc sắc không chỉ vì thỏa niềm đam mê hoa của mình mà còn phục vụ khách hàng tốt nhất”. Shop hoa của chị luôn xuất hiện thợ cắm hoa chuyên nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh mà chị thuê về phục vụ khách và để truyền nghề cho mình.
Mỗi khi Tết đến, shop hoa của chị rực màu muôn vàn loại hoa khác nhau để khách có thể lựa chọn. Đặc biệt, những ai đến với shop hoa của chị đều ngạc nhiên bởi màu hoa vạn thọ được trưng bày khắp cửa tiệm không để kinh doanh mà chỉ để người chủù tiệm vốn yêu màu hoa này ngắm nhìn.
|
Chị Điệp đang truyền nghề làm bánh kem cho học trò. Ảnh: H.Y
|
* Truyền nghề
Đó là quan điểm của chị Mang Thị Ngọc Điệp (chủ tiệm bánh kem Tinh Hoa, 68 Trần Cao Vân, TP. Quy Nhơn). Chị Điệp kể, gia đình có 7 người con gái, tất cả đều theo nghiệp may, thêu truyền thống của gia đình. Học xong THPT, chị quyết chí tìm ngả rẽ khác bằng cách đi học nghề nữ công gia chánh ở Nhà văn hóa phụ nữ TP. Hồ Chí Minh rồi về Quy Nhơn mở tiệm bánh kem Tinh Hoa. Mấy năm ròng vừa học vừa thực hành, chị biết rất nhiều ngón nghề: nấu ăn, cắm hoa, tỉa củ - quả, bày bàn tiệc… Song, chị ưa thích nhất vẫn là nghề làm bánh kem vì sự sáng tạo của nghề này cứ bắt chị “say” hoài.
Ngày càng nhiều hiệu bánh kem mở ra, quy mô, hoành tráng hơn trước nhưng nhiều khách vẫn đến với Tinh Hoa vì chất lượng bánh thơm ngon, trình bày đẹp, nhiều mẫu cho khách lựa chọn. Đặc biệt là cả cái cách tiếp khách ân cần, dễ thương của nhân viên trong tiệm và những chiếc bánh ấy đều có bàn tay tài hoa của người chủ tiệm thiết kế mẫu hoặc bắt hình cho bánh. Càng đông khách, càng phải biết cách giữ khách. Chị vẫn say mê tìm tòi, học hỏi các ngón nghề khác như tỉa hoa quả, trang trí mâm ngũ quả, nấu tiệc… để phục vụ từ A đến Z cho các bữa tiệc đám cưới, đám hỏi. Chị luôn cập nhật, tìm tòi những người nổi tiếng trong nghề ở khắp cả nước để đến xin được học nghề. Mới đây, chị vừa đi học lớp đào tạo làm bánh kem ở Trung Quốc do hãng kem tươi Shineroad tài trợ.
Xây dựng thương hiệu bánh kem Tinh Hoa gần 20 năm không phải dễ, vậy mà, tiệm bánh của chị lại là “lò” truyền nghề bánh kem, nữ công gia chánh lớn ở tỉnh ta. Nhiều người trong nghề cứ trách chị truyền nghề để rồi học trò mở tiệm thì mất hết khách. Chị Điệp tâm sự: “Mình truyền nghề vì nghĩ đơn giản là muốn làm vui lòng tất cả những người yêu nghề làm bánh kem. Những lúc học trò hoặc khách reo vui vì có chiếc bánh kem ưng ý, mình thấy mà vui lây. Điều cốt lõi là mình muốn gởi lời tri ân đến những người đã truyền nghề cho mình bằng cách nỗ lực truyền nghề lại cho mọi người”.
Những ngày cận Tết, chị tất bật nhận những đơn đặt hàng bánh bông lan, bánh kem chào đón Giao thừa… Xu hướng đặt bánh kem với những nhành mai, hoa đào rực rỡ cùng quây quần bên gia đình, thắp ngọn nến hồng chào đón thời khắc Giao thừa, đón chào năm mới của nhiều gia đình khiến công việc của chị thêm bận rộn hơn. Để rồi sau khi phục vụ, đem lại niềm vui cho nhiều người, chị lại phải thức khuya, dậy sớm tranh thủ lo bày biện cho gia đình đón Tết.
|