Lần đầu tiên ở Hoài Nhơn sẽ hình thành một nhà máy sản xuất bánh tráng theo dây chuyền công nghệ tiên tiến với số lượng sản phẩm lớn. Bánh tráng Dalop là tên gọi sản phẩm bánh tráng nước dừa do Công ty TNHH Nhân Hòa sản xuất...
|
Dây chuyền sản xuất bánh tráng Dalop.
|
Người thành lập nhà máy này là anh Phạm Quốc Bảo - quê ở xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, xuất thân từ một gia đình có truyền thống sản xuất bánh tráng nước dừa. Anh Bảo tâm sự: “Trong một lần mang bánh tráng nước dừa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ, một người đồng hương nói với tôi rằng: Món này ăn rất ngon, nhưng kẹt nỗi ở Sài Gòn chúng tôi chẳng có thời gian cũng như lửa than để nướng. Câu nói ấy cùng với nhu cầu khá lớn của thị trường về bánh tráng nước dừa mà tôi tìm hiểu được đã khiến tôi ấp ủ ý tưởng sản xuất bánh tráng nước dừa nướng sẵn, đóng gói...”.
Từ năm 2005, Phạm Quốc Bảo đã lặn lội đi nhiều nơi trong nước để tìm hiểu dây chuyền sản xuất bánh tráng và nhu cầu thị trường của sản phẩm này. Năm 2008, anh đã cùng một kỹ sư đồng hương Hoài Nhơn nghiên cứu và cải tiến hệ thống dây chuyền sản xuất bánh tráng 2 lớp với năng suất cao và chất lượng bảo đảm. Theo anh Bảo, chiếc bánh được tráng 2 lớp là đúng với phương pháp truyền thống và khi nướng lên chiếc bánh sẽ rất ngon. Đó chính là yếu tố quyết định để cho ra đời sản phẩm bánh tráng nước dừa vừa mang đậm chất truyền thống, lại có thể sản xuất bằng dây chuyền công nghệ tiên tiến với số lượng lớn.
Đầu năm 2009, Phạm Quốc Bảo cùng với 2 người bạn cùng chí hướng quyết định thành lập Công ty TNHH Nhân Hòa tại xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại bánh tráng với quy mô công nghiệp”. Ngày 9.9 vừa qua, công ty này đã cho ra đời loạt sản phẩm sản xuất thử đầu tiên, lấy tên là Bánh tráng Dalop. Khi chúng tôi hỏi về ý nghĩa của 2 chữ Dalop, anh Nguyễn Duy Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhân Hòa, giải thích: “Chúng tôi muốn hướng sản phẩm của mình đến thị trường xuất khẩu nên đặt cái tên Dalop cho dễ gọi. Chữ Da đứng đầu cũng có thể hiểu là bánh đa (bánh tráng), khi ghép 2 từ này lại có nghĩa là nhiều lớp”. Bánh tráng nước dừa Dalop được nướng trên dây chuyền công nghệ, sau đó đóng gói giấy giống như kiểu bánh quy, người tiêu dùng có thể dùng được lâu mà không sợ bánh bị mềm, mất độ giòn. Không chỉ mong muốn đưa sản phẩm truyền thống của Hoài Nhơn vươn xa trên thị trường trong nước mà công ty còn muốn xuất khẩu mặt hàng này.
Hiện tại, trong lúc chờ xây dựng nhà máy với quy mô sản xuất lớn trên diện tích 6.000m2, công ty đã thuê đất để mở xưởng và tuyển dụng hơn 70 lao động tại địa phương vừa học nghề, vừa sản xuất với mức lương 1 triệu đồng/người/tháng. Anh Phạm Quốc Bảo cho biết: “Chúng tôi đang gấp rút xây dựng nhà máy và lắp đặt hệ thống dây chuyền sản xuất, đến đầu năm 2010 nhà máy có thể đi vào hoạt động, khi ấy lực lượng công nhân chúng tôi sẽ tuyển dụng vào làm việc tại nhà máy có thể hơn 200 người…”.
|