Ăn nhiều đường gây nhăn da
17:8', 31/10/ 2007 (GMT+7)

Để giữ gìn một làn da đẹp và khỏe mạnh, không nên ăn nhiều đường.

Ăn nhiều đường không những làm tăng vòng eo mà còn khiến cho da bị sần sùi và tạo nhiều nếp nhăn - theo ông Fredric Brandt, một bác sĩ chuyên khoa da liễu, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “10 phút bằng 10 năm”. Đó là những kinh nghiệm ông thu được từ những trải nghiệm cho chính làn da của mình.

Theo ông Brandt, đường sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa elastin và collagen - hai thớ protein chính của da, giúp da chắc khỏe và mềm mại. Khi đường tấn công vào các thớ protein khiến độ đàn hồi của da kém đi, da trở nên khô và lão hóa.

Bên cạnh đó, đường làm khởi động quá trình glycation trong cơ thế, khiến cho các protein thay đổi, tạo ra các phân tử độc hại mới gọi là Advanced Glycation End products (AGEs), tàn phá elastin và collagen ở mức độ cao hơn, gây ra các nếp nhăn. Nói cách khác, bạn ăn càng nhiều đường thì tuổi của bạn càng tăng, hay đường làm cho bạn già đi. Lứa tuổi bị ảnh hưởng nhất là khoảng từ 35 và tăng nhanh sau đó.

Tuy nhiên, may mắn là không bao giờ trễ nếu bạn muốn ngăn chặn quá trình thoái hóa này. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn ăn uống đúng cách và giữ da luôn trẻ đẹp.

1. Cắt giảm đồ ngọt trong khẩu phần ăn

Cũng không dễ dàng cho bạn ngay lập tức và hoàn toàn chấm dứt việc dùng đường trong các khẩu phần ăn quen thuộc hàng ngày. Thậm chí các loại ngũ cốc, trái cây hay rau quả cũng sản sinh ra glucose, một dạng đường bổ sung cho quá trình glycation.

Tuy nhiên, để hạn chế việc bổ sung thêm chất đường bạn nên làm theo những chỉ dẫn sau:

- Giữ lượng đường bổ sung hàng ngày không vượt quá 10% tổng lượng calo thu vào. Nếu bạn đã 45 tuổi, 160 calo (hoặc 10 muỗng canh) đường là đủ.

- Chú ý đến lượng đường có trong các loại thức ăn. Nhiều loại thức ăn chứa nhiều đường nhưng lại không được liệt kê cụ thể trong hướng dẫn sử dụng. Các loại thức ăn này gồm: mạch nha, nước ngũ cốc, dextrose, cô đặc nước ép trái cây, maltose, mật đường…

- Nên tránh uống nước ngũ cốc có nhiều fructose. Đó là một loại chất ngọt, được làm bằng cách biến đổi đường có trong bột ngô thành fructose - một dạng khác của đường. Fructose sẽ sản sinh ra nhiều AGEs hơn các dạng đường khác.

- Cẩn trọng khi sử dụng các loại nước uống như: soda, nước ngọt có hương vị trái cây và các loại thức ăn đóng gói như: bánh mì, bánh quy, hoặc các loại bánh snack… vì chúng chứa nhiều HFCS. Chất HFCS có tác dụng kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn, nó thường ngọt hơn và rẻ hơn so với các dạng khác của đường.

2. Bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn ít nhất 1 mg vitamin B1 và B6

Các loại vitamin này được chứng minh là rất hiệu nghiệm trong việc kìm chế AGEs, ông David J. Goldberg, giáo sư chuyên khoa da liễu làm việc tại bệnh viện da liễu của trường Y khoa Mount Sinai, trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết.

B1 và B6 rất dồi dào trong thức ăn, nhưng bổ sung hỗn hợp vitamin (chứa ít nhất 1 mg B1 và B6) sẽ đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể bạn 1,1 mg B1 và 1,3 mg B6. (Chú ý ở độ tuổi 50 trở lên nên bổ sung 1,5 mg).

3. Thường xuyên sử dụng kem chống nắng SPF 30 mỗi khi ra ngoài

AGEs dễ xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hơn so với những vùng da được bảo vệ kỹ càng, theo nghiên cứu của Tạp chí da liễu Anh.

4. Tăng cường chất chống oxy hóa

Nhằm ngăn chặn đường không liên kết với các protein, cần bổ sung thêm các loại trái đây và rau quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa như: nam việt quất, óc chó và hồ tiêu đỏ. Đồng thời, kết hợp với các hợp chất chống ôxy hóa khác như: trà xanh, vitamins C và E.

5. Sử dụng các thành phần bảo vệ da từ đường

Có rất nhiều sản phẩm chứa các hợp chất như: aminoguanidine và alistin, rất tốt cho việc ngăn chặn quá trình hình thành AGEs. Aminoguanidine theo sát các phân tử gây phát sinh quá trình glycation và ngăn chặn chúng gắn kết với các thớ protein collagen và elastin. Trong khi Alistin hoạt động như một con mồi, “thế chân” cho các protein trong da của bạn (trong trường hợp da bị tấn công). Kem dưỡng da SPF 25 chứa đủ hai thành phần này, nó có thể giúp bạn giảm 21% nguy cơ bị AGEs sau 8 tuần sử dụng.

  • Hồng Hà (theo MNS)
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xảy ra ở 3 tỉnh/thành  (31/10/2007)
Nhà máy cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới  (30/10/2007)
Nhiên liệu sinh học đe dọa an ninh lương thực  (29/10/2007)
Phát hiện con trai biển sống qua... 4 thế kỷ  (29/10/2007)
Uống nhiều rượu khiến cơ bắp suy yếu  (29/10/2007)
Vật liệu nhựa mới giúp giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính   (27/10/2007)
Chewing gum - công cụ giảm béo tiện lợi, hiệu quả   (26/10/2007)
Nguyên nhân do cấu trúc địa chất   (26/10/2007)
Ngộ độc thực phẩm làm thiệt hại 200 triệu USD/năm  (25/10/2007)
Phòng chống bão cho nhà và công trình xây dựng  (25/10/2007)
Những điều kỳ lạ nhất trong vũ trụ  (25/10/2007)
10 loại cây có chất độc hàng đầu thế giới  (25/10/2007)
Bệnh tay - chân - miệng xuất hiện trở lại  (25/10/2007)
Kỷ niệm 5 năm thành lập  (25/10/2007)
Người dân khó tiếp cận - Vì sao ?  (25/10/2007)