(BĐ) - Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp diễn biến phức tạp ở 11 tỉnh phía Bắc, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tham mưu cho UBND huyện, thành phố và trực tiếp triển khai khẩn cấp các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.
Theo đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) sâu, rộng trong cộng đồng; khuyến cáo người dân “ăn chín, uống sôi”, không ăn mắm tôm sống, gỏi hải sản, rau sống, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát VSATTP, đặc biệt là mắm tôm, thực phẩm hải sản tươi sống đang lưu hành trên thị trường; các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ở đầu mối giao thông, chợ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Giám sát chặt chẽ các trường hợp tiêu chảy cấp tại bệnh viện và cộng đồng; hướng dẫn người dân vùng ngập lụt các biện pháp xử lý phân, nước, rác, tiệt trùng nguồn nước sinh hoạt; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, nhân lực, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có bệnh tiêu chảy cấp. Đồng thời thực hiện chế độ trực dịch, báo cáo nhanh hàng ngày…
|