Có một số thực phẩm bị “gán tội” là gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng nếu được sử dụng đúng cách, chúng có thể đem lại nhiều tác dụng tốt hơn bạn tưởng. Dưới đây là các thực phẩm như thế.
Trứng
Nhiều người cho rằng không nên ăn trứng vì trứng chứa nhiều cholesterol, nên làm tăng độ cholesterol trong máu, không tốt cho tim.
Thế nhưng, thật sự trứng là một thức ăn giàu dinh dưỡng. Một quả trứng chứa khoảng 75 calo và 13 loại chất dinh dưỡng thiết yếu khác, chẳng hạn như: protein (6g), choline (giúp tăng cường trí nhớ), lutein và zeaxanthin (giúp tăng cường khả năng lưu giữ hình ảnh), hay vitamin E, sắt, kẽm (giúp ngăn ngừa mù lòa do tuổi tác).
Nếu rán trứng chung với thịt heo xông khói, phết phomát lên trên hay trộn với salad và nước sốt, trứng sẽ trở thành một nguồn thức ăn giàu chất béo và calo.
Thay vì làm như vậy, bạn có thể luộc hoặc hấp trứng nhằm cắt giảm, thậm chí loại bỏ các chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol. Cũng có thể dùng chung trứng với bánh mì nướng, cơm hay trái cây.
Giá trị dinh dưỡng trong một quả trứng:
Calo: 74 (chiếm 4%)
Protein: 6g (10%)
Chất béo: 5g (7%)
Chất béo bão hòa: 1,5g (8%)
Chất béo không bão hòa: 2g
Chất béo không sinh cholesterol: 0.6g
Cholesterol: 212mg (71%)
Carbohydrate: 0,4g (<1%)
Phốt pho: 96mg (8%)
Kẽm: 0,6mg (4%)
Vitamin B2: 0,24mg (15%)
Vitamin B6: 0,07mg (4%)
Folate: 24mcg (6%)
Vitamin B12: 0,65mcg (8%)
Vitamin A: 244IU (6%)
Vitamin D: 18IU (5%)
Choline: 125mg (22–29%)
Lutein + zeaxanthin: 166mcg |
Trái cây và rau quả đóng hộp
Rất nhiều người lầm tưởng rằng các sản phẩm đóng hộp chứa ít dinh dưỡng hơn nhưng những sản phẩm tươi tự nhiên.
Thật ra, những loại trái cây và rau quả đóng hộp được thu hoạch và đóng hộp vào thời điểm chúng chín muồi nhất, vì thế chất dinh dưỡng không bị mất đi. Đã có một số nghiên cứu chứng minh rằng, các chất vitamin chứa trong các sản phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh không thua kém các sản phẩm tươi, chẳng hạn như cà chua. Trong khi đó các sản phẩm đậu đóng hộp, nhờ quá trình làm nóng có thể khiến chất xơ dễ tiêu hóa và có lợi cho cơ thể hơn so với các sản phẩm đậu sấy khô.
Các thực phẩm tươi sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, sau vài ngày đã chín muồi. Trong khi các sản phẩm đóng hộp có thể giữ chất dinh dưỡng trong thời gian dài.
Nên ăn như thế nào là tốt nhất?. Nhằm giữ được chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn đóng hộp, bạn nên giữ chúng ở những chỗ thoáng mát, khô ráo. Chọn những trái cây đóng hộp nguyên chất tốt hơn ở dạng nước ép. Đối với những sản phẩm rau hoặc đậu đóng hộp không nên rửa sau khi khui, vì như thế bạn sẽ vô tình loại bỏ đi hơn một nửa lượng Natri chứa trong đó.
Khoai tây trắng
Nhiều người cũng cho rằng khoai tây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng chứa nhiều hydratcacbon. Điều này có thể đúng nếu bạn rán theo kiểu người Pháp vẫn thường ăn, tuy nhiên, bản thân khoai tây trắng nguyên chất lại là một nguồn dinh dưỡng quý giá mà bạn chưa biết.
Trong 100g khoai tây có: các hydratcacbon 19g (trong đó có 15g tinh bột, 2,2g chất xơ), 0,1g chất béo, 3g protein và 79g nước. Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa những vi chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt các vitamin (bao gồm vitamin B1 0,08mg (8%), vitamin B2 0,03mg (2%), vitamin B3: 1,1mg (7%), vitamin B6: (19%), vitamin C: 20mg (33%) cùng với những khoáng chất như canxi: 12mg, sắt: 1,8mg, magiê 23mg, phốtpho 57mg, kali 421mg, natri 6mg). |
Quả đúng là khoai tây chứa nhiều hydratcacbon, nhưng không sao cả. Cơ thể chúng ta, đặc biệt là não rất cần hydratcacbon để hoạt động tích cực. Một củ khoai tây nướng chứa 25% lượng vitamin C cần thiết bổ sung hàng ngày. Ăn hết toàn bộ củ (kể cả vỏ) sẽ là nguồn bổ sung B6, đồng, kali và mangan dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, với lượng chất xơ dồi dàng, khoai tây rất có lợi cho quá trình tiêu hóa.
Thế nhưng, nếu bạn ăn khoai tây cùng với pho mát làm từ sữa ít béo hay đậu đen và ngũ cốc, cà chua, nó trở thành một món ăn dinh dưỡng rất cao.
Tốt hơn hết, bạn nên ăn khoai tây bằng cách sắt thành từng miếng nhỏ rồi luộc, hoặc có thể phết thêm một lớp mỏng dầu ôliu lên trên hay gia vị. Cũng có thể đem ninh nhừ cả vỏ, hoặc nướng rồi ăn chung với nấm và hành.
Hàu
Loại động vật thân mềm này nổi tiếng là thức ăn bổ dương, nhưng nhiều người tỏ ra “xa lánh” loài động vật này vì chứa nhiều cholesterol và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm.
Ai cũng biết hàu chứa nhiều axít béo omega-3. Ăn 6 con hàu mỗi ngày sẽ đem lại khoảng 600 milligram omega-3, 1/3 lượng yêu cầu cho mỗi ngày.
Một con hàu chứa khoảng 55 milligrams cholesterol, chiếm 1/5 số lượng có trong mỗi quả trứng.
Đặc biệt, hàu còn là nguồn bổ sung chất kẽm, vitamin B12, đồng, sắt và selenium rất dồi dào.
Bạn có thể mua hàu tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Tuy nhiên, tốt hơn hết nên mua đồ tươi hoặc ít ra là đông lạnh vì nhiều sản phẩm đóng hộp có dung dịch dầu và nước hoặc đã qua xử lý bằng nước muối.
Khi mua hàu sống, nên chú ý chọn những con còn ngậm chặt, còn mùi nước biển chứ không giống mùi của lưu huỳnh. Ta có thể nướng, hấp hoặc ăn sống. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch kém không nên ăn sống vì dễ bị ngộ độc thức ăn.
|