|
Rượu nấu thủ công chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong nước. Hình minh họa |
Kiểm tra chất lượng rượu nấu thủ công cho thấy hàm lượng độc tố cao gấp hàng trăm lần rượu của nhà máy và rượu nhập khẩu từ một số nước.
Cụ thể như hàm lượng Axit axetic trong rượu thủ công là 1.400 mg/lít trong khi đó rượu của nhà máy và rượu Trung Quốc và Nga chỉ dưới 20 mg/lít.
Đây là thông tin đáng chú ý tại hội thảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rượu tự nấu do Bộ Y tế tổ chức ngày 24.12 tại Hà Nội.
Đáng chú ý, rượu nấu thủ công chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong nước và sản lượng này tiếp tục tăng từ 8-10% mỗi năm, trong đó chỉ tính riêng năm ngoái, cả nước sản xuất khoảng 250 triệu lít rượu tự nấu.
Tình trạng này đã kéo theo số người phải vào viện điều trị các bệnh liên quan tới việc lạm dụng rượu bia tăng nhanh trong những năm gần đây.
Theo Bộ Y tế có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển giao thông uống rượu bia gây ra; hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.
. Theo TPO |