(BĐ) - Ngày 10.9, Hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất bún Song Thằn để sản xuất thương mại”.
Đề tài do cử nhân Trương Mạnh Hùng, Phòng Công thương huyện An Nhơn làm chủ nhiệm, phối hợp với cơ sở sản xuất bún Phước Hải Sanh, ở thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, huyện An Nhơn, thực hiện.
Mục tiêu đề tài đặt ra là hoàn thiện một số công đoạn quy trình công nghệ để ổn định chất lượng sản phẩm và năng suất lao động; cải tiến thiết kế mẫu mã bao bì để thương mại hóa sản phẩm bún Song Thằn - một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Định, đồng thời quảng bá sản phẩm, tiếp cận thị trường để tăng nguồn tiêu thụ, chấn hưng phát triển làng nghề.
Đề tài đã đạt được một số kết quả, như đã xây dựng được quy trình sản xuất bún Song Thằn; đưa cơ giới hóa vào công đoạn làm vỡ đôi hạt đậu xanh và nghiền bột; thiết kế mẫu mã bao bì bắt mắt hơn; xây dựng chỉ tiêu chất lượng, đăng ký chất lượng sản phẩm và công bố mức chất lượng.
Tuy nhiên, theo Hội đồng nghiệm thu, đề tài vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó đáng chú ý là chưa đáp ứng yêu cầu của một báo cáo đề tài khoa học, chưa đề xuất các giải pháp tiêu thụ sản phẩm…
Đề tài được nghiệm thu và xếp loại: Đạt.
|