|
Máy làm ẩm rau quả. |
Tất cả các loại rau, củ, quả như súp lơ, cải thảo, cà rốt, dâu tây, hoa actisô... đều có thể giữ tươi trong vòng 1 tháng, mà không làm mất chất dinh dưỡng, màu, mùi của chúng, nhờ công nghệ mới của Trung tâm Nghiên cứu hóa sinh ứng dụng TPHCM.
Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, quy trình công nghệ của giáo sư Trần Kim Qui, Giám đốc trung tâm đã hoàn toàn thành công.
Điều đặc biệt là việc bảo quản không dùng đến một loại hóa chất nào, mà chỉ gồm ôxy, không khí, nước sôi và... vỏ tôm, cua.
Quy trình bảo quản như sau: đầu tiên làm sạch rau quả, khử những vi khuẩn, hóa chất (như dư lượng thuốc trừ sâu) trên rau, củ quả, sau đó chần qua nước sôi và phun đều dung dịch chitosan (được chiết xuất từ vỏ tôm, cua) và đưa vào phòng lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, nếu rau, củ, quả chỉ giữ ở phòng lạnh không thì vẫn có thể bị héo vì ẩm độ ở phòng lạnh khá thấp, khoảng 60%. Tác giả đã tăng cường thêm ẩm độ để rau, củ, quả tươi lâu, không bị héo.
Công đoạn bảo quản này không chỉ giữ tươi mà còn làm cho rau, củ, quả trở nên sạch hơn; vì thế rất an toàn khi sử dụng. Trước đây, chúng ta chỉ xuất khẩu rau, củ, quả theo đường hàng không, giá rất cao. Nếu bảo quản rau quả bằng cách này có thể vận chuyển bằng đường biển.
Hiện nay Đà Lạt - Lâm Đồng được chuyển giao công nghệ này, phục vụ cho xuất khẩu rau, củ, quả ra nước ngoài.
Giá thành để bảo quản theo quy trình trên khá rẻ, khoảng 160 đồng/kg rau, củ, quả. GS Trần Kim Qui cho biết, quy trình này cũng phù hợp với các loại rau, củ, quả của TP HCM và các vùng miền trong cả nước.
. Theo NLD |