|
Một người trưởng thành cần hấp thu trung bình ít nhất 2.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày |
Từ trước đến nay, vitamin D thường chỉ được biết có mối liên hệ mật thiết đối với các chứng bệnh về xương như chậm lớn, còi cọc hay loãng xương. Mới đây, các nhà hoá sinh học còn phát hiện thêm rằng vitamin D là nhân tố chính đóng góp vào sức khoẻ tổng quát của con người chúng ta.
Chuyên gia quốc tế về vitamin D Anthony Norman khẳng định vitamin D có tầm quan trọng tiềm ẩn đối với sự thích nghi của cơ thể, với hệ thống miễn dịch bẩm sinh, với khả năng tiết và điều tiết lượng đường insulin của tuyến tuỵ, với việc điều hoà nhịp tim và huyết áp, với sự dẻo dai của cơ bắp và mức độ hoạt động của não bộ. Ngoài ra, chuyên gia Norman còn nhấn mạnh những người nào tiếp nhận đủ lượng vitamin D thì sẽ ít có nguy cơ bị ung thư hơn người khác.
Vị giáo sư ngành hoá sinh từng nghiên cứu về vitamin D suốt hơn 45 năm nay đã liệt kê danh sách 36 mô tế bào cơ quan trong cơ thể có phản ứng sinh học với vitamin D. Danh sách này bao gồm tuỷ xương, vú, ruột kết, ruột, thận, phổi, tuyến tiền liệt, võng mạc mắt, da, dạ dày và tử cung.
Theo Norman, khi cơ thể thiếu vitamin D, tất cả 36 cơ quan nói trên đều có thể bị ảnh hưởng. Hiện ai cũng biết chắc rằng nếu thiếu vitamin D, cơ bắp của chúng ta sẽ bị nhão, xương sẽ yếu đi khiến nguy cơ bị té ngã cao. Ngoài ra, chúng ta cũng dễ mắc phải chứng ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và nhiều bệnh ung thư khác.
Nguồn cung cấp vitamin D dồi dào chính là ánh nắng mặt trời tự nhiên và các loại thực phẩm làm từ sữa.
Một người trưởng thành dưới 50 tuổi mỗi ngày cần có 200 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D. Người từ 51-70 tuổi cần 400 IU vitamin D. Người hơn 70 tuổi cần tới 600 IU vitamin D. Norman khuyến cáo tất cả người lớn chúng ta cần phải hấp thu trung bình ít nhất 2.000 IU vitamin D mỗi ngày. Liều lượng vitamin D cao nhất an toàn mỗi ngày là 10.000 IU.
|