Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, món súp gà - món ăn phổ biến lâu nay dùng chữa trị cảm mạo, có khả năng ngăn ngừa bệnh huyết áp cao.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng lườn gà có chứa collagen - một protein tự nhiên, chiếm khoảng 60% toàn bộ protein của cơ thể, là thành phần chính của mô sợi liên kết, giúp gắn kết các tổ chức với nhau. Collagen có tác dụng tương tự với chất ức chế ACE, loại thuốc chính điều trị bệnh huyết áp cao.
Tuy nhiên theo báo cáo của Hội hoá học Mỹ (ACS), lườn gà chứa một số lượng nhỏ protein được dùng để chế biến các món ăn hay sản xuất các loại thuốc chữa trị huyết áp cao. Chân gà, thường là bộ phận bị vứt bỏ tại Mỹ, cũng là một thành phần chính khác trong món súp chứa nhiều collagen.
Tại nghiên cứu mới, ông Saiga cùng các nhà khoa học Nhật Bản đã rút collagen từ trong chân gà và thử khả năng của nó có hoạt động giống như chất ức chế ACE hay không tại phòng thí nghiệm. Kết quả họ đã phát hiện ra 4 hợp chất protein khác nhau trong collagen trộn lẫn với hoạt động ức chế ACE rất cao.
Các thí nghiệm trên chuột cho thấy, protein đã giúp làm hạ huyết áp đáng kể và duy trì trong một khoảng thời gian dài.
|