Gia vị và rau thơm không chỉ đơn thuần giúp cho món ăn của chúng ta thêm ngon mà nó còn giúp cơ thể con người có thêm sức đề kháng chống lại căn bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu của trường đại học Georgia (Mỹ) đã phát hiện ra gia vị và rau thơm có khả năng hạn chế sự tổn thương mô tế bào và tình trạng viêm nhiễm do hậu quả của bệnh tiểu đường gây ra.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu James Hargrove, gia vị và rau thơm giàu chất chống ôxy hoá, tác nhân giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư tổn. “Chúng ta có thể hấp thu nhiều chất ôxy hoá thông qua bữa ăn có sử dụng gia vị và rau thơm mà không sợ bị béo lên vì những chúng chứa rất ít calorie”. Ngoài ra, gia vị và rau thơm còn có một ưu điểm nữa là chúng thường rẻ hơn nhiều loại thực phẩm khác.
Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Thức ăn dược liệu số ra gần đây.
Các loại gia vị giúp cơ thể tăng sức đề kháng đối với những biến chứng viêm và chết mô tế bào của bệnh tiểu đường gồm đinh hương, tỏi, quế, tiêu… Các loại rau thơm hàng đầu là kinh giới ô, xô thơm, húng tây.
|