Các nhà khoa học người Anh đã phát minh ra nhiều loại thức ăn đánh lừa cảm giác thèm ăn của cơ thể và giúp những người bị béo phì vì ăn uống quá độ giảm cân hiệu quả.
Chuyên gia về dinh dưỡng Peter Wilde và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu lương thực-thực phẩm ở Norwich (Anh) đã phát triển nhiều loại thức ăn làm chậm quá trình tiêu hoá của cơ thể và gửi một tín hiệu đến não nhằm kiềm chế cảm giác thèm ăn.
Wilde nói: “Chúng sẽ đánh lừa bạn bằng cảm giác bạn đã ăn quá nhiều trong khi bạn thực sự chỉ mới ăn rất ít”.
Nghiên cứu của Wilde bắt chước cơ chế tiêu hoá chất béo của cơ thể. Chất béo thông thường bị bẻ gẫy ở phần đầu của ruột non. Khi bạn ăn thức ăn đầy dầu mỡ, cơ thể chỉ có thể tiêu hoá hết số lượng chất béo bạn nạp vào khi thức ăn đi xuống đoạn ruột bên dưới. Điều này kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone hạn chế cảm giác thèm ăn và khiến bạn thấy no. Cơ chế này không xảy ra khi chất béo bị tiêu hoá ở ruột non.
Wilde bao tinh thể dầu mỡ có trong thức ăn bằng các loại protein trích xuất từ cây cỏ đã được biến đổi cho phù hợp với mục đích sử dụng. Các enzyme,vì vậy, phải mất nhiều thời gian hơn trong việc bẻ gẫy các protein để tiến tới nhân chất béo. Điều này có nghĩa là chất béo chỉ được tiêu hoá khi nó xuống dần tới ruột già. Lúc này, các tế bào ruột sẽ gửi tín hiệu báo với não rằng dạ dày đã đầy.
Kỹ thuật này có thể ứng dụng ở bất kỳ một loại thức ăn nào có chứa dầu mỡ mà không ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn.
Nếu được bảo quản trong điều kiện tốt, sản phẩm mới có thể để được vài năm.
Mặc dù nghiên cứu của Wilde và đồng nghiệp chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu nhưng một số bác sĩ đánh giá phương pháp chữa trị chứng cuồng ăn của nhóm khoa học có thể sẽ đóng vai trò chủ yếu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh béo phì.
|