Một chất chống ô xy hoá mạnh có trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa hay làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh tiểu đường type 1, nghiên cứu của trường Cao đẳng Y khoa Georgia (Mỹ) khẳng định.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm tác dụng của chất EGCG, một chất ôxy hoá có nhiều trong trà xanh, trên một con chuột thí nghiệm bị tiểu đường type 1 và bị hội chứng Sjogren sơ khởi khiến các tuyến trong cơ thể nó bị hư tổn dẫn đến tình trạng miệng và mắt khô.
Kết quả cho thấy chất EGCG có tác dụng làm giảm mức độ nặng nề của hội chứng Sjogren và trì hoãn quá trình hư tổn tuyến nước bọt, tuyến lệ vì phân tử EGCG có một vài gene quan trọng kiểm soát sự bất thường của các phân tử trong tuyến nước bọt, tuyến lệ.
Nhóm khoa học cũng đã thử nghiệm tác dụng của EGCG trên 2 đàn chuột khác nhau. Đàn chuột thứ nhất được uống nước trắng. Đàn chuột thứ hai được uống nước có pha chất EGCG tinh chế. Sau 16 tuần, đàn chuột thứ hai có mức độ miễn nhiễm với bệnh tiểu đường cao hơn đàn chuột thứ nhất tới 6,1 lần. Sau 22 tuần, tỉ lệ này giảm xuống còn 4,2 lần.
Tiểu đường type 1 và hội chứng Sjogren là những bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là cơ thể tự chống lại mình. Khoảng 8% dân số thế giới bị mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch.
Các nghiên cứu trước đây chỉ dừng lại ở việc tiêm hoá chất giết chết các tế bào sản xuất insulin ở động vật thí nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp này không phản ánh chính xác cơ chế tiến triển bệnh ở người vì tiểu đường type 1 là một bệnh về khiếm khuyết gene.
Hơn nữa, nghiên cứu nói trên có một ưu điểm là chất EGCG trong trà xanh không có tác dụng phụ như nhiều phương pháp trị bệnh của nhiều nghiên cứu khác.
Bước tiếp theo là quan sát hội chứng Sjogren xuất hiện trong các mẫu tuyến nước bọt, tuyến lệ ở người để xác định liệu chất EGCG trong trà xanh có tác dụng trị bệnh ở người hay không.
|