Một nghiên cứu mới của Mỹ khẳng định bà mẹ càng tăng cân nhiều trong thời gian mang thai thì nguy cơ sinh con lớn càng cao. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động xấu đến sức khoẻ của cả mẹ lẫn con.
Thai phụ tăng cân trên số cân nặng tối đa theo khuyến cáo (18kg) thì nguy cơ sinh con nặng trên 4kg cao gấp 2 lần so với những thai phụ tăng cân theo chuẩn.
Nghiên cứu do Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ tài trợ ước tính có tới 1/5 thai phụ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai.
Theo các tác giả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ tại Oregon và Hawaii, chưa đầy 12% thai phụ tăng cân ở mức bình thường sinh con quá lớn.
Trẻ em khi sinh ra quá to sẽ dễ bị gãy xương cổ và trật khớp vai. Chúng cũng dễ bị béo phì và bị tiểu đường type 2 khi lớn lên.
Những nguy cơ có thể xảy ra đối với bà mẹ tăng cân quá nhiều là dễ bị rách và chảy máu âm đạo, thường phải sinh mổ chứ không thể sinh thường được.
Nhiều thập niên qua, các bác sĩ đã biết tiểu đường thai kỳ, loại tiểu đường được phát hiện đầu tiên khi phụ nữ mang thai, là nhân tố báo hiệu nguy cơ trẻ sơ sinh béo phì. Lượng đường trong máu càng cao, nguy cơ sinh con béo phì càng cao theo. Kiểm soát tiểu đường thai kỳ tốt giúp giảm 50% nguy cơ sinh con quá cân.
Nghiên cứu được tiến hành trên 41.540 thai phụ ở tây bắc Thái Bình Dương và Hawaii cho thấy thai phụ nào tăng hơn 18kg trong thời gian mang thai dễ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Nguy cơ sinh con quá cân cũng cao hơn gấp 2 lần/mỗi lượng đường trong máu đo được so với thai phụ tăng cân trong giới hạn cho phép.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo: “Không tăng đủ cân trong thời gian mang thai cũng rất nguy hại đối với đứa bé. Vì vậy, các bà mẹ cần ăn uống một cách hợp lý, có lợi cho sức khoẻ như ăn các sản phẩm sữa và đạm ít béo, ăn nhiều rau củ quả và vận động vừa phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ”.
|