Một nghiên cứu mới khẳng định phụ nữ mang thai uống cà phê, dù rất ít, cũng có thể khiến cho con của họ bị sinh thiếu cân.
Thai phụ uống cà phê dù chỉ 1-2 tách mỗi ngày (khoảng 100-199mg) có nguy cơ sinh con thiếu cân cao hơn 20% so với thai phụ không uống hoặc uống ít hơn 100mg/ngày thức uống kích thích này.
Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) còn tìm hiểu mối liên quan giữa trà, nước ngọt coca cola, sô cô la và thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ với sự phát triển chậm hơn bình thường của thai nhi.
Tháng 1 năm nay, các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện phụ nữ mang thai uống ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị sảy thai cao hơn gấp 2 lần so với phụ nữ mang thai không uống cà phê.
Trẻ sinh ra bị thiếu cân thường gặp nhiều vấn đề rắc rối về sức khoẻ khi chúng lớn lên như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh lý về tim mạch.
Konje và nhóm nghiên cứu của ông đến từ trường đại học Leeds (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên 2.645 phụ nữ tuổi trung bình 30, đang mang thai được 8-12 tuần. Trung bình, những phụ nữ này uống 159mg/ngày trong suốt thời gian mang thai. Nguy cơ sinh con thiếu cân của họ thấp hơn 50% so với thai phụ uống 200mg-299mg/ngày (khoảng 2-3 tách cà phê).
Lời khuyên đưa ra đối với phụ nữ đang mang thai là nên tiết giảm tối đa lượng cà phê hấp thụ vì lợi ích lâu dài của đứa con mà bạn đang mang nặng nếu bạn là một người nghiện cà phê và không thể nào từ bỏ thói quen uống nó.
|