Đưa ra ngưỡng melamine để tránh bị người tiêu dùng hoài nghi
15:17', 3/12/ 2008 (GMT+7)

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương chiều 2.12 lý giải với báo giới về việc Bộ NN-PTNT vừa chấp nhận ngưỡng 2,5mg/kg trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi (TĂCN), trong khi giới khoa học và y tế vẫn còn cân nhắc giữa việc cho phép hay không sự có mặt của melamine trong thực phẩm.

- Thưa ông, đâu là căn cứ để Bộ NN-PTNT đưa ra ngưỡng về melamine trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi? Liệu căn cứ đó có đủ sức thuyết phục?

- Trước thực trạng có melamine trong thực phẩm, trong nguyên liệu TĂCN, Bộ NN-PTNT đã thành lập Hội đồng tư vấn, gồm các nhà khoa học về dinh dưỡng, hóa sinh,... nhằm xác định mức melamine nào có thể an toàn đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Chúng tôi cũng căn cứ vào tài liệu của một số quốc gia, như Mỹ, EU… Các nước này thừa nhận melamine nhỏ hơn hoặc bằng 2,5mg/kg (<2,5ppm) thực phẩm là ngưỡng an toàn.

Mặc dù đến nay, Bộ Y tế chưa công nhận ngưỡng melamine an toàn trong thực phẩm, song, để sản xuất đảm bảo phát triển, chúng tôi lấy ngưỡng mà một số nước khuyến cáo được phép trong thực phẩm để áp dụng đối với TĂCN, nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 ppm.

Ngưỡng này là an toàn đối với con người thì đương nhiên sẽ an toàn đối với sức khỏe vật nuôi. Các phương pháp phân tích thông thường đều có thể kiểm soát được ngưỡng 2,5ppm.

- Từ lúc thử nghiệm đến khi ra quyết định chấp nhận ngưỡng melamine là không dài, và nếu chỉ dựa vào phân tích tài liệu nước ngoài, việc Bộ NN-PTNT đưa ra ngưỡng này có vội vàng?

- Các nhà khoa học đương nhiên không chỉ dựa vào những kết quả nghiên cứu cụ thể mà còn dựa vào các kênh thông tin, tài liệu khác nhau để xem xét cấu trúc khoa học, tác dụng phụ của nó...

Việc thực nghiệm đúng là mới có nửa tháng. Chúng ta chưa có điều kiện thực hiện được nhiều nhưng vẫn phải sớm ra quyết định bởi sản xuất vẫn đang phát triển, không thể dừng lại. Phải khẳng định rằng, con vật khi tiếp nhận TĂCN có lượng melamine nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 ppm thì không có ảnh hưởng gì. Do vậy, chúng tôi khẳng định sẽ không có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Việc đưa ra ngưỡng melamine trong nguyên liệu và TĂCN là không hề vội vàng. Đây là ngưỡng quá an toàn và là ngưỡng thấp.

- Cách đây nửa tháng, các cơ quan chức năng ra quân rầm rộ để truy tìm melamine trong thực phẩm, nguyên liệu TĂCN. Phải chăng, quyết định trên là thỏa hiệp với các DN sản xuất TĂCN?

- Mục đích của việc đưa melamine vào nguyên liệu TĂCN chủ yếu nhằm gian lận thương mại, làm tăng độ đạm. Ở mức dưới ngưỡng 2,5 ppm thì tôi khẳng định không có độ đạm ảo.

Bản thân chất melamine không có vai trò gì trong quá trình dinh dưỡng, chủ yếu để ngăn ngừa việc gian lận trong TĂCN. Trong quyết định này, Bộ NN-PTNT cũng nói rõ là cấm các DN nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng các loại nguyên liệu và TĂCN, thuỷ sản nếu vượt ngưỡng.

- Một trung tâm kiểm nghiệm tại TP.HCM công bố có 80/400 mẫu nhiễm melamine, tất cả đều dưới ngưỡng 2,5 ppm. Vậy, các loại TĂCN trên có được "minh oan" và đưa vào sử dụng?

- Đúng rồi, nếu melamine nhỏ hơn ngưỡng cho phép thì tốt quá. Nếu như con người không cố tình đưa vào nguyên liệu TĂCN, nhưng melamine vẫn tồn tại trong thiên nhiên, môi trường, trong các vật phẩm như bao bì bị thôi nhiễm. Do vậy, Bộ không thể tuyệt đối hóa melamine bằng không bởi sẽ oan cho DN. Nếu họ không cố tình đưa vào mà chúng ta xử lý họ, vô hình chung sẽ làm đình trệ sản xuất.

- Sắp tới, Bộ NN-PTNT có kế hoạch thực nghiệm phân tích melamine trong TĂCN và trong các sản phẩm thịt không?

- Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những thực nghiệm phân tích khả năng tồn dư melamine trong thực phẩm ở các mức độ khác nhau, chứ không chỉ đưa ra mức 2,5 ppm.

Bộ NN-PTTN cũng sẽ có những nghiên cứu trên vật nuôi có sử dụng hàm lượng melamine với các mức khác nhau trong TĂCN, từ đó, xem xét đâu là mức tối ưu nhất đối với sức khỏe vật nuôi. Thời gian thực nghiệm sẽ mất vài ba tháng vì phải theo dõi hết vòng quay của vật nuôi. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu và làm rõ vấn đề khả năng melamine nhiễm vào trứng, thịt hay không.

- Vậy tại sao Bộ NN-PTNT không chờ có kết quả rồi mới công bố ngưỡng melamine cho phép?

- Quyết định đưa ra lúc này là để sản xuất không bị đình trệ cũng như tránh hoài nghi cho người tiêu dùng. Hơn 7,5 triệu hộ nông dân không thể ngưng sản xuất, dù chỉ một ngày. Bộ Y tế cũng đồng tình với quan điểm của chúng tôi.

- Nếu trong quá trình sản xuất nếu xảy ra quá trình lây nhiễm melamine thì ai là người chịu trách nhiệm?

- Giả định này là không xảy ra, vì với ngưỡng 2,5 ppm trong nguyên liệu và TĂCN, chắc chắn melamine không tồn tại trong thực phẩm nữa.

. Theo VNN

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Điện thoại di động tự nạp điện bằng sóng thanh  (03/12/2008)
Bệnh viêm họng: Có khi đau đến tận... tim  (02/12/2008)
Những cách trừng phạt trẻ sai lầm  (01/12/2008)
Nhiệt độ Sapa dưới 0 độ C  (01/12/2008)
Quy luật của thế giới ảo  (01/12/2008)
Phụ nữ Việt Nam kém hạnh phúc hơn đàn ông  (30/11/2008)
Blog không được đưa thông tin kiểu báo chí  (28/11/2008)
Nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc xuống 2 độ C  (28/11/2008)
80% bệnh nhân ung thư vú tự phát hiện bất thường  (27/11/2008)
Sở hữu website với chi phí thấp  (27/11/2008)
Bạn có thể bị mù nếu uống 4 ly bia/ngày  (27/11/2008)
Chủ quan với sốt xuất huyết, nhiều người lớn phải nằm viện  (27/11/2008)
Thiếu hụt Vitamin D làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch  (27/11/2008)
Châu lục thứ 7, châu lục rác!  (26/11/2008)
4 triệu người VN mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính  (26/11/2008)