Nước mặn sẽ nuôi sống con người trong tương lai
14:47', 7/12/ 2008 (GMT+7)

Cỏ samphire mọc ở các bờ biển và được dùng làm rau trong suốt hàng nghìn năm qua. Ảnh: onesite.com.

Trồng cây trong nước mặn sẽ trở thành giải pháp cần thiết trong nỗ lực đối phó với tình trạng khan hiếm lương thực và nước ngọt trên hành tinh.

Nước ngọt chỉ chiếm 1% lượng nước trên địa cầu và phần lớn được dùng để uống. Trên khắp thế giới, năng suất nông nghiệp tại nhiều khu vực đang giảm dần do lượng muối trong nước và đất trồng liên tục tăng.

“Nhiễm mặn là quá trình không thể đảo ngược. Chẳng sớm thì muộn loài người sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng lượng muối trên hành tinh đang tăng dần”, giáo sư Jelte Rozema thuộc khoa Sinh thái, Đại học Amsterdam (Hà Lan), phát biểu.

Giới khoa học khẳng định chúng ta sẽ phải tận dụng các vùng đất, vùng nước nhiễm mặn để trồng cây lương thực trong tương lai. Độ mặn của đất nông nghiệp chạy theo đà tăng của nước biển, song những loại cây sống được trong môi trường mặn cũng là nguồn cung cấp lương thực đáng kể.

Trong tương lai, nông dân có thể trồng cây ở các vùng nước lợ hoặc gần các cửa sông – nơi nước mặn và nước ngọt gặp nhau. Chi phí để đưa nước ngọt vào các đồng ruộng ngày càng tăng và tình trạng ấy có thể buộc nông dân lựa chọn nước mặn vào một ngày nào đó.

Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng cách tốt nhất là thuần hóa các cây hoang dại chịu mặn rồi lai giống để chúng có năng suất cao hơn. “Khả năng chịu mặn của thực vật hoang dại không hề suy giảm trong quá trình thuần hóa”, giáo sư Rozema cho biết.

Một số loại cây như cải biển xoăn, cỏ saphire (mọc dọc bờ biển ở nhiều quốc gia) được con người sử dụng làm thức ăn trong hàng nghìn năm qua. Nhưng mãi tới gần đây các nhà khoa học mới coi chúng là nguồn thay thế cho những loại rau truyền thống.

Tại Hà Lan, nhiều trang trại đang trồng cải biển xoăn với quy mô lớn và hàng triệu người đã mua chúng để làm rau xanh trong bữa ăn. Các chuyên gia lai giống cây cũng cần chú ý tới những thực vật truyền thống nhưng có khả năng chịu mặn, như cải đường. Hơn 30 năm qua, giới khoa học cũng đã tiến hành nhiều thử nghiệm để tăng khả năng chịu mặn cho các loại cây ngũ cốc như lúa, ngô, đậu.

. Theo VnExpress

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
8 thói quen hại sức khỏe sau bữa ăn  (05/12/2008)
Mũ bảo hiểm màu trắng có thể giảm nguy cơ tai nạn 24%  (05/12/2008)
Chất “thúc” chín quả, độc hại đến đâu?  (05/12/2008)
Thiết bị robot giúp bệnh nhân đột quị phục hồi chức năng vận động  (05/12/2008)
Cho ong đốt hàng ngày, hết sợ dị ứng  (04/12/2008)
Những người nên tránh nhân sâm, mật ong  (03/12/2008)
Đưa ra ngưỡng melamine để tránh bị người tiêu dùng hoài nghi  (03/12/2008)
Điện thoại di động tự nạp điện bằng sóng thanh  (03/12/2008)
Bệnh viêm họng: Có khi đau đến tận... tim  (02/12/2008)
Những cách trừng phạt trẻ sai lầm  (01/12/2008)
Nhiệt độ Sapa dưới 0 độ C  (01/12/2008)
Quy luật của thế giới ảo  (01/12/2008)
Phụ nữ Việt Nam kém hạnh phúc hơn đàn ông  (30/11/2008)
Blog không được đưa thông tin kiểu báo chí  (28/11/2008)
Nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc xuống 2 độ C  (28/11/2008)