Nhà hoá học Xin An Zeng và các đồng nghiệp công tác tại trường đại học Công nghệ Nam Trung Quốc ở Quảng Châu đã tìm ra một cách khả thi “hoá phép” rượu dở thành rượu ngon, rượu ngon thành rượu hảo hạng bậc nhất mà không cần phải mất nhiều thời gian. Bí quyết nằm ở chỗ cho rượu nho đi qua điện trường trong một thời gian ngắn.
Nhóm nghiên cứu đã chọn 3 loại rượu nho cabernet sauvignon mới ủ được 3 tháng để thử nghiệm cho rượu chảy ra một cái ống đi giữa 2 điện cực titan cao áp. Từng mẻ rượu được đưa qua điện trường khác nhau trong 3 khoảng thời gian khác nhau: 1 phút, 3 phút và 8 phút.
Theo đánh giá của hội đồng gồm 12 chuyên gia nếm rượu kinh nghiệm, rượu trải qua 3 phút đưa trong điện trường 600 volt/cm có vị dịu và mùi giống như rượu đã ủ lâu năm. Quan trọng hơn nữa là mùi vị đặc trưng của rượu nho cabernet sauvignon vẫn không mất đi.
Rượu nho chưa ngấu thường có mùi vị dở, không uống được và để lại dư vị kinh khủng sau khi uống. Nó làm cho dạ dày nôn nao khó chịu, làm cho người uống khát nước dữ dội và cảm giác buồn nôn tệ hại. Thời gian ủ rượu tối thiểu là 6 tháng. Rượu ngon thì cần phải ủ 20 năm.
Với sáng kiến của Zeng, các nhà chế biến rượu nho có thể rút ngắn đáng kể thời gian ủ lên men rượu, cải thiện được chất lượng của rượu mới ủ, tiết kiệm chi phí trữ rượu.
Hiện đã có 5 công ty chế biến rượu nho của Trung Quốc áp dụng thí điểm phương pháp thúc rượu nho mau chín này dù Zeng vẫn chưa giải thích được rõ ràng cơ chế nào dẫn đến kết quả khả quan mà Zeng khám phá ra.
|