Tiến sĩ Yoshihiro Shimazaki cùng đồng nghiệp của mình ở trường đại học Kyushu ở Fukuoda (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng nếu chúng ta ăn yogurt và các loại thức ăn khác giàu axit lactic thì lợi của chúng ta sẽ không bị tụt và răng sẽ không còn lung lay.
Yogurt và các loại thức uống có axit lactic đặc biệt liên quan đến nướu răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa và phó mát thì không mang lại tác dụng giống yogurt.
Bệnh viêm nha chu hay còn gọi nôm na là viêm lợi là một căn bệnh mãn tính do vi khuẩn gây ra. Nó khiến cho lợi bị tụt, không giữ được chân răng và hậu quả cuối cùng là răng bị rơi ra. Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa để xỉa răng, người bệnh thường không có nhiều phương cách chữa trị hữu hiệu nào khác.
Một nghiên cứu trước đây cho thấy những người ăn nhiều sản phẩm sữa ít bị viêm nha chu. Tuy nhiên, nghiên cứu đó không chỉ ra cụ thể sản phẩm sữa nào là có lợi nhất.
Nhóm khoa học đã tiến hành nghiên cứu tình trạng viêm nha chu nặng của 942 bệnh nhân nam và nữ trong độ tuổi 40-79 cùng thói quen uống sữa, ăn pho- mát và các loại thức ăn giàu axit lactic.
Họ phát hiện ra rằng người nào ít ăn các thức ăn có axit lactic thì họ sẽ mắc bệnh viêm nha chu nhiều hơn những người ăn nhiều thức ăn giàu axit lactic.
So với những người không ăn thức ăn giàu axit lactic thì những người ăn ít nhất 55g yogurt hoặc uống các thức uống có axit lactic mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh viêm lợi hơn hẳn.
Nghiên cứu có tính đến các yếu tố biến số tác động đến kết quả nghiên cứu như tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc, uống rượu, mức độ thường xuyên đánh răng, nồng độ đường huyết và nồng độ chlesterol trong máu.
Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu về bệnh răng miệng.
|