Sở hữu một hàm răng sạch và khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Để giữ chúng luôn được tốt quả thật là điều không dễ.
Theo tiến sĩ Jung Hak thuộc Bệnh viện nha khoa gia đình Hàn Quốc, hàng ngày chúng ta cần chải răng đều đặn và quan trọng hơn là đúng cách để ngăn chặn những bệnh về răng. Răng có thể bị hư hỏng do chải không đúng cách. Nên duy trì việc chải răng thường xuyên 3 lần/ngày và 3 phút/lần và theo một trình tự phù hợp.
Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn chải răng đúng cách:
- Chọn loại kem đánh răng tốt: Một số loại kem đánh răng chứa các tác nhân gây bào mòn và đánh bóng răng cao hơn các loại khác. Nếu bạn muốn có hàm răng trắng vừa phải, tốt hơn nên sử dụng những loại có chứa các thành phần làm bào mòn răng thấp hơn, vì nếu không nó sẽ gây tổn hại đến lớp men răng của bạn.
- Chọn loại bàn chải đúng tiêu chuẩn: Một bàn chải lông mềm được khuyên là loại tốt nhất để lấy đi các mảng bám dính trong răng. Ngoài ra, một bàn chải có đầu nhỏ rất phù hợp để chúng tiếp cận đến những vùng khó với tới nhất.
- Giữ gìn bàn chải đánh răng: Nên sử dụng bàn chải đánh răng riêng và giữ chúng ở những nơi khô ráo. Nên thay bàn chải khi thấy nó bắt đầu hao mòn hay định kỳ 3 tháng/lần.
- Khi đánh răng: Nên cầm bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía bờ lợi với động tác chải xoay tròn. Có những động tác chải ngắn để chải các mặt trong, ngoài và mặt nhai của răng.
- Sử dụng chỉ tơ nha khoa: Chỉ tơ là một công cụ hiệu quả nhất để lấy ra những mẫu thức ăn thừa giữa từng chiếc răng. Đưa sợi chỉ vào giữa các chân răng, nhẹ nhàng đẩy lên đẩy xuống trong khoảng từ răng đến bờ lợi.
- Sử dụng bàn chải điện: Mặc dù bàn chải điện rất đắt nhưng nó có tác dụng rất tốt đối với việc làm sạch răng. Nên thay đầu bàn chải từ 3-6 tháng/lần hay khi thấy nó bắt đầu yếu đi.
- Đi nha sĩ thường xuyên: Nên đi kiểm tra định kỳ từ 2-3 lần/năm
- Những thức ăn nên tránh: Đó là những loại thức ăn dai, có nhiều đường. Những thức ăn như bánh tráng và kẹo caramel dính vào bờ mặt răng, có thể gây sâu răng.
|