Các nhà khoa học gần như đã xác định được nguyên nhân khiến hàng triệu người trên thế giới mắc chứng đau khớp-gout. Đó có thể là một biến thể gene chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đạm trong cơ thể.
Ở người khỏe mạnh, thận sẽ lọc axít uric có trong máu và thải chất này vào nước tiểu. Tuy nhiên, ở một số người, chức năng lọc của thận bị hư. Vì vậy, “chất thải” axit uric bị dồn ứ trong máu, tạo thành những tinh thể giữa các khớp, dẫn đến tình trạng viêm, cứng và đau khớp.
Nhiều loại thức ăn đã bị kết tội là thủ phạm làm tăng nguy cơ bị bệnh gout. Bệnh nhân đòi hỏi phải kiêng ăn những thức ăn giàu đường tinh luyện, giàu đạm và tránh xa thức uống có cồn.
Hàng ngàn bệnh nhân đã tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.
Và hiện nay, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu gene di truyền của người MRC tại Edinburgh (Anh) về đã lý giải được vì sao như vậy. Họ đã phát hiện ra chính biến thể gene kí hiệu SLC2A đóng một vai trò quyết định sự vận chuyển axit uric hiệu quả từ trong máu qua màng của thận. Nguy cơ bị bệnh gout cao hay thấp ở một số người là tùy thuộc vào gene di truyền SLC2A của họ.
Phát hiện này có thể cho phép tạo ra các phương tiện chẩn đoán bệnh gout tốt hơn đồng thời chế tạo ra thuốc mới để chữa bệnh này. Hiện tại, danh mục thuốc chữa bệnh gout rất hạn chế.
|