Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Thụy Điển, một chế độ ăn kiêng không chứa chất đạm gluten sẽ giúp những người viêm khớp tránh khỏi nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.
Chế độ ăn kiêng đặc biệt loại trừ tất cả các loại thịt động vật sẽ làm giảm mức độ cholesterol “xấu” - loại cholesterol gây ra bệnh tim. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng này cũng giúp làm tăng lượng kháng thể tự nhiên chống lại những hợp chất gây ra bệnh viêm khớp trong cơ thể.
Bệnh viêm khớp, khác xa bệnh viêm khớp xương mãn tính khá phổ biến, là chứng rối loạn thoái hóa, do hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công các mô khớp nối dẫn đến sưng tấy, dễ gãy xương và làm tăng nguy cơ tàn tật.
Có khoảng 400.000 người Anh bị bệnh thấp khớp, điều này cũng khiến họ tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Các bác sĩ tiến hành cho 30 bệnh nhân bị bệnh thấp khớp thực hiện chế độ ăn kiêng không có chất gluten và 28 bệnh nhân khác không ăn kiêng trong vòng 3 tháng.
Chế độ ăn kiêng gồm rau quả, rau củ quả, quả hạch, trái cây, hạt kê, ngũ cốc, cơm và hạt hướng dương. Nó loại trừ các thức ăn chứa gluten, một dạng protein có nhiều trong lúa mạch đen, lúa mì, bánh ngọt, bánh quy, mì sợi, bia và bánh mì.
Kết quả cho thấy, lượng cholesterol nói chung và lượng cholesterol LDL “xấu” trong số những người áp dụng chế độ ăn chay giảm rõ rệt.
Bên cạnh đó, mức độ kháng thể tự nhiên tăng mạnh, quan trọng hơn là chỉ số trọng lượng cơ thể giảm.
|