Rất nhiều người trồng rau sạch trong vườn riêng nhà mình và tin rằng chúng sạch và có lợi cho sức khỏe hơn những loại rau bán ngoài thị trường. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho biết, loại rau sạch này vẫn có thể gây độc.
Theo nhà nghiên cứu Ravi Naidu thuộc tổ chức CARE của Australia, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá nguy cơ đối với người tiêu dùng ăn rau ở nhà tự trồng và thấy rằng các chất cặn bã của axít arsenic, chì, catmi và thuốc trừ sâu DDT có thể tồn tại trong đất hàng thế kỷ.
Ở thành phố, rau xanh thường được trồng từ nhiều vùng đất khác nhau, từ những vườn cây ăn quả, nông trang cũ đến những vùng đất trước đây là điểm chứa mìn, nhà máy công nghiệp cũ hay nhà máy sản xuất khí, thường để lại nhiều chất cặn bã nhiễm độc dưới lòng đất.
Khi rau được trồng trên những vùng đất này, chúng sẽ hấp thu các chất độc ngấm sâu dưới lòng đất hàng trăm năm nay. Có vẻ như rễ cây rau, như cây củ cải, cũng giống như những loại cây phát triển trong đất có thể hấp thu lượng chất độc nhiều hơn so với những loại cây dạng lá, như rau bina hay trái cây như cà chua.
Theo ông Smith, giám đốc CARE, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá các chất ô nhiễm sẽ ảnh hưởng bộ phận nào của cây rau: rễ, thân, quả hay lá. Từ đó sẽ tìm ra xem con người sẽ gặp phải những nguy cơ gì khi ăn những loại rau trồng trong vùng đất nhiễm độc.
|