|
Chất chống oxy hóa tạo ra màu đỏ của cà chua có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ da khỏi bị rám nắng và lão hóa sớm. |
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, cà chua là món ăn hữu hiệu nhất giúp da khỏi rám nắng và lão hóa sớm.
Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu được ăn cà chua xay trong vòng 12 tuần. Kết quả, theo các nhà nghiên cứu Trường đại học Manchester (Anh), cà chua đã giúp những người này tăng 33% khả năng bảo vệ da khỏi sạm do ánh nắng mặt trời.
Chưa hết, những biến đổi trong da nhờ chế độ ăn nhiều cà chua còn giúp những người tham gia nghiên cứu chống lại quá trình lão hóa.
Theo các nhà nghiên cứu, nhờ vào chất chống ôxy hóa và chất lycopene nên cà chua có sắc màu đỏ. Các chất này có thể trung hòa các phân tử có hại được sản sinh trong quá trình da bị phơi trực tiếp dưới tia cực tím của mặt trời. Thủ phạm gây hủy hoại da chính là các phân tử tự do trên cấu trúc da và DNA có thể dẫn đến lão hóa sớm và ung thu da.
Các nghiên cứu trước đó từng chứng minh rằng cà chua chín chứa nhiều hàm lượng chất lycopene hơn cà chua sống. Lượng chất procollagen, giúp da mềm mỏng và khỏe mạnh, cũng được tăng cường khi ăn cà chua.
Cũng vào thời điểm đó, các thí nghiệm tại Trường đại học Newcastle cho rằng, chất lycopene có thể làm giảm những tác hại từ ánh sáng mặt trời lên phức hợp gen đặc biệt được gọi là DNA mitochondrial ở trong da. DNA nằm trong những “cỗ máy” nhỏ trong các tế bào sản sinh năng lượng cho cơ thể được gọi là Mitochondria. Sự hủy hoại của nó có liên quan đến quá trình lão hóa của da.
Theo Giáo sư Lesley Rhodes của Trường Đại học Manchester, chế độ ăn có nhiều cà chua giúp tăng cường lượng chất procollagen ở trong da. Lượng procollagen được tăng cường giúp da tăng khả năng chống lại quá trình lão hóa.
|