|
Ngay từ trước khi mang thai, mẹ phải bổ sung các vitamin nhóm B để trẻ sinh ra khỏe mạnh. (Ảnh minh họa). |
Nhiều nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước cho thấy, mẹ thiếu vitamin thuộc nhóm B như B12 và folate, trẻ sinh ra thường không có vỏ não hoặc bị tật ở đốt sống.
Kết luận này được công bố trong Hội thảo Sản Phụ khoa Việt Pháp - Châu Á Thái Bình Dương lần thứ VIII. Hội nghị được tổ chức vào ngày 15-16.5 do Vụ Sức khỏe Sinh sản, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với BV Từ Dũ tổ chức.
PGS. TS Timothy John Green, Chuyên gia về Sức khoẻ và Dinh dưỡng - ĐH British Columbia, Canada, đã báo cáo đề tài "Khảo sát tình trạng Folate và vitamin B12 của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại Hà Nội và Hải Dương". Đề tài này đã được kết hợp với các chuyên gia ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Fonterra - New Zealand.
489 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) ở Hà Nội và Hải Dương đã tham gia công trình này.
Các chuyên gia nhận thấy, khoảng 68% phụ nữ có lượng vitamin nhóm B dưới ngưỡng tối ưu để phòng ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh. Tuy không có con số thống kê cụ thể, nhưng các chuyên gia tính toán, Việt Nam có khoảng 2.000 ca sơ sinh mỗi năm sẽ mắc phải khiếm khuyết bẩm sinh này do mẹ không có đủ folate.
Khiếm khuyết ống thần kinh là một dị tật bẩm sinh xảy ra trong thời gian rất sớm của thai kỳ. Khi đó, ống thần kinh (não, tủy sống) sẽ đóng lại xung quanh ngày thứ 28 sau thời điểm thụ thai. Trẻ sinh ra có thể không có hộp sọ dẫn đến tử vong hoặc bị tật chẻ đôi đốt sống và bị tàn tật về sau như liệt.
Theo TS Tim Green, thời gian mang thai là giai đoạn các tế bào phân chia và phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn này, folate đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những thành phần cơ bản của tế bào.
Ngoài ra, thiếu folate còn là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Những biện pháp phòng ngừa như dùng thực phẩm giàu folate và B12 như gan, lòng đỏ trứng gà, trứng vịt, các loại thực vật (vừng, lạc, các loại đậu: đậu đũa, đậu xanh, đậu tương...), các loại rau xanh. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần phối hợp giữa thức ăn tự nhiên, uống viên bổ sung acid folic và các sản phẩm có tăng cường acid folic: sữa, bánh quy, bột mì...
. Theo VNN |