Một nghiên cứu của trường đại học California ở Los Angeles (Mỹ) nói chất flavonoid trong trái cây, rau củ và trà có thể vừa giúp bảo vệ những người hút thuốc lá khỏi bệnh ung thư phổi vừa giúp làm trung hòa những tác hại do thuốc lá gây ra.
Flavonoid là sắc tố hòa tan trong nước của cây. Nó có đặc tính chống ôxy hóa và kháng viêm, giúp làm mất tác hại của thuốc lá đối với các mô tế bào. Flavonoid có thể bảo vệ khỏi bị ung thư nhờ chặn đứng sự phát triển của các mạch máu cần thiết cho sự sinh trưởng và nhân rộng của khối u ác tính. Nó còn cho phép tiến trình chết đã được hoạch định sẵn tự nhiên của tế bào xảy ra. Nhờ đó, flavonoid ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Các dạng flavonoid có hiệu quả nhất là catechin (có trong dâu tay, trà xanh và trà đen), kaempferol (có trong cải Brussel và táo), quercetin (có trong các loại đậu, hành và táo).
Tiến sĩ Zuo-Feng Zhang, chủ đề tài nghiên cứu, nhận thấy flavonoid chỉ tác động đến sự phát triển của tế bào ung thư phổi của những người hút thuốc lá chứ không tác động lên đối tượng bệnh nhân không hút thuốc.
Tuy nhiên, ông Zhang cũng tỏ ra thận trọng cho biết: “Vì đây là nghiên cứu đầu tiên theo kiểu này cho nên nhóm nghiên cứu thật sự cần phải tiến hành thêm một số khảo sát lớn hơn”. Nếu có kết quả tương tự thì họ mới dám khẳng định phát hiện mới của mình. Nhóm nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu liệu chất flavonoid có tác dụng chống ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư đầu và ung thư cổ hay không.
Nhưng, dẫu sao thì ăn nhiều trái cây, rau củ hơn và uống nhiều trà hơn một chút mỗi ngày cũng rất tốt cho tất cả mọi người.
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% ca ung thư phổi.
|