Resveratrol, một hợp chất có nhiều trong vỏ quả nho và nhất là trong rượu vang đỏ, có thể giảm số lượng các tế bào gây béo phì và một ngày không xa có triển vọng được sử dụng để chế tạo thuốc chữa trị và ngăn chặn béo phì, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức công bố hôm 16.6.
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng chất resveratrol có thể bảo vệ những con chuột thí nghiệm thoát khỏi tình trạng béo phì dù được ăn các thành phần giàu calo.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Trường đại học Ulm của Đức muốn tìm hiểu xem liệu chất resveratrol có thể hạn chế được calo trong các tế bào gây béo của con người không.
Nhóm nghiên cứu người Đức đã tiến hành nghiên cứu tế bào gây béo gọi là preadipocytes và nhận thấy thấy rằng chất resveratrol đã ngăn chặn việc tăng trưởng của các tế bào gây béo và ngăn các tế bào này chuyển đổi thành các “tế bào béo trưởng thành”. Ngoài ra chất resveratrol còn gây cản trở cho việc dự trữ chất béo.
Điều thú vị nhất là resveratrol làm giảm quá trình phân bào, loại chất có thể gắn liền với sự phát triển của những triệu chứng liên quan đến béo phì, chẳng hạn như đái đường, tắc nghẽn động vành mạch. Ngoài ra, resveratrol kích thích sự hình thành của một loại protein có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Với những tác dụng trên của resveratrol, các nhà khoa học đang tràn trề hy vọng có thể sử dụng nó để chế tạo thuốc chữa trị và ngăn chặn béo phì trong tương lai không xa.
|